fbpx

จีนเปิดนำเข้าผลไม้ไทยครบ 4 ด่านหลักแล้ว

เชียงราย 17 ม.ค. – ฟรุ้ทบอร์ดเตรียมพร้อมการส่งออกผลไม้รับฤดูการผลิตปี 2565 ที่จะเริ่มในเดือนมีนาคมนี้ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการเข้มงวดป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการ Covid Free ของจีน ชี้ปี 2564 ส่งออกผลไม้ไปจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์


นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการและบริหารการจัดการผลไม้ (Fruit Board) สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งคลี่คลายสถานการณ์ด่านนำเข้าสินค้าของจีนที่งดนำเข้าชั่วคราว โดยย้ำให้แก้ปัญหาเพื่อไม่ให้กระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย จึงได้มอบหมายให้ตนซึ่งประธานคณะทำงานจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาผลไม้เศรษฐกิจล่วงหน้าทั้งระบบเดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และเชียงรายตรวจเยี่ยมด่านเชียงแสนซึ่งเป็นด่านนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรทางลำน้ำโขง แล้วย้ำให้เพิ่มความเข้มข้นด้านสุขอนามัยพืชมาตรการ SPS และ Covid Free เนื่องจากจีนคัดกรองในสินค้าที่จะนำเข้าประเทศอย่างเข้มงวด รวมทั้งร่วมประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งผ่านด่านบ่อเตนและด่านโมฮ่านเพื่อเตรียมรับมือฤดูการผลิตผลไม้ปี 2565 ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคมนี้

นายอลงกรณ์กล่าวต่อว่า ล่าสุดจีนเปิดด่านนำเข้า 4 ด่านหลักทั้งหมดแล้วได้แก่


1. ด่านโม่ฮาน บนเส้นทาง R2A (เชียงของ-บ่อเตน-โมฮ่าน) โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.30-16.30 น. สำหรับรถขนส่งผลไม้ และ 16.30-20.00 น. สำหรับรถเปล่า ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าในความร่วมมือระหว่างไทย-ลาว-จีน ซึ่งที่ด่านเชียงของซึ่งเป็นด่านส่งออกของไทยว่ามีรถห้องเย็นซึ่งบรรทุกผลไม้เข้าออกที่ด่านเชียงคึกคักมากขึ้น หลังจากด่านโมฮ่านของจีนเปิดโดยไม่จำกัดจำนวนรถ ทั้งนี้พบว่า เป็นรถบรรทุกส่งออกจากไทยมากกว่ารถที่นำเข้าสินค้าจากจีนเข้าไทย 

2. ด่านโหย่วอี้กวนซึ่งเปิดให้บริการปกติ แต่ยังจำกัดรถบรรทุกสินค้าเข้าด่านไม่เกิน 100 คันเนื่องจากมาตรการ Covid Free ซึ่งไทยและเวียดนามประสานงานกับจีนเพื่อให้เพิ่มปริมาณการปล่อยรถสินค้าโดยให้ทูตเกษตรในปักกิ่งและกวางโจวเสนอจีนให้ใช้ในแนวทางเดียวกับด่านโมฮ่าน

3. ด่านรถไฟผิงเสียงซึ่งเปิดนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารและผลไม้ที่ขนส่งผ่านห่วงโซ่ความเย็น โดยเปิดตามมาตรการ “เปิด 14 วัน ปิด 14 วัน”


4. ด่านตงซิงซึ่งกลับมาเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 หลังจากปิดด่านเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองตงซิง ล่าสุดมีผู้ส่งออกรายใหญ่เริ่มขนส่งทุเรียนทวาย (นอกฤดู) จากภาคใต้ผ่านด้านนี้

สำหรับการขนส่งผลไม้ทางเรือจากแหลมฉบับได้รับรายงานว่า มีแนวโน้มดีขึ้นเช่นกัน โดยมีสายการเดินเรือเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นหลายสายเช่น Evergreen หยังหมิง KMTC Cosco Wan Hai TSL CNC CK และมีการประกาศค่าระวางล่าสุดตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งลดค่าระวางจาก 6,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตู้เหลือ 4,800 ดอลลาร์สหรัฐต่อตู้ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการส่งออกตั้งแต่ต้นปี 

ในปี 2564 แม้จะเผชิญปัญหาด่านติดขัดและตู้ขนส่งสินค้าขาดแคลน รวมทั้งค่าระวางเรือขึ้นสูงมาก แต่ไทยสามารถส่งออกผลไม้ไปจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน มีมูลค่าส่งออกกว่า 1.5 แสนล้านบาทและครองส่วนแบ่งในตลาดจีนเป็นอันดับหนึ่ง มีมาร์เก็ตแชร์ถึง 45% จึงขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการขยายการส่งออกผลไม้ให้เพิ่มขึ้นและขอความร่วมมือผู้ประกอบการส่งออกให้ยึดแนวปฏิบัติการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัดเนื่องจากหากด่านจีนตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในตู้สินค้าจะปิดด่านทันที

นายอลงกรณ์กล่าวต่อว่า ปลายเดือนมกราคมนี้ กระทรวงเกษตรฯ ของไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมร่วมกับกระทรวงเกษตรของจีน จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์จะมีการประชุมว่าด้วยมาตรการด้านสุขอนามัยพืช (SPS) เพื่อให้การส่งออกและนำเข้าเป็นไปตามข้อกำหนดของทั้ง 2 ประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ