fbpx

“ประภัตร” คาดมีการกักตุนหมู ประสาน “พาณิชย์” ตรวจสอบสตอก

อุดรธานี 15 ม.ค.-รมช.เกษตรฯ ระบุอาจมีการกักตุนเนื้อหมู ทำให้เป็นปัจจัยแทรกซ้อนส่งผลต่อราคา ร่วมกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ประสานกระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบห้องเย็นทั่วประเทศเพื่อตรึงราคาช่วงตรุษจีนที่ใกล้จะถึง ย้ำกรมปศุสัตว์ตั้งวอร์รูมควบคุมโรค ASF อย่างเข้มข้น


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า ราคาเนื้อสุกรมีราคาแพงขึ้นนั้น อาจมาจากการกักตุนสินค้าในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2564 ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว รวมทั้งต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเนื่องจากวัตถุดิบอาหารสัตว์สูงต่อเนื่อง เพราะเมื่อตรวจสอบจำนวนสุกรที่เข้าโรงเชือดทุกเดือนในปี 2564 คงที่มาโดยตลอด รวมทั้งข้อมูลจำนวนลูกสุกรเข้าเลี้ยงในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2565 พบว่า มี 350,000 ตัวซึ่งใกล้เคียงกับปี 2564 มีลูกสุกรเข้าคอกเลี้ยงเฉลี่ยราว 350,000 ตัว แสดงให้เห็นว่า จำนวนลูกสุกรที่เข้าเลี้ยงและเข้าโรงเชือดมีอัตราใกล้เคียงกัน ดังนั้นกระทรวงเกษตรฯ จะร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบห้องเย็นต่างๆ เพื่อให้ทราบว่า มีเนื้อสุกรในสต๊อกเท่าไร เพื่อป้องกันการกักตุนและส่งผลราคาเนื้อสุกรปรับสูงขึ้นอีกช่วงตรุษจีนนี้

สำหรับการพบโรคโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) กรมปศุสัตว์จะจัดตั้งวอร์รูมขึ้นทั่วประเทศ เพื่อสแกนพื้นที่เสี่ยง พร้อมเข้าช่วยเหลือผู้เลี้ยงสุกร โดยเฉพาะรายเล็กและรายย่อยทุกด้าน โดยจะให้อาสาปศุสัตว์เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หากพบโรคที่จุดใดจะเข้าควบคุมโรคโดยทันทีเพื่อจำกัดวงการกระจายของเชื้อและเกิดผลกระทบต่อเกษตรกรน้อยที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ