fbpx

อธิบดีกรมปศุสัตว์รับบัญชา “นายกฯ” แก้ไขโรค ASF

กรุงเทพฯ 15 ม.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งการด่วน ให้ปศุสัตว์จังหวัดคุมเข้มมาตรการควบคุมโรคทั่วประเทศ แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดทันทีที่พบโรค พร้อมร่วมกับ “พาณิชย์” ตรวจสอบห้องเย็นเพื่อป้องกันการกักตุนสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กําลังมาถึง เร่งรัดเยียวยาเกษตรกรเพื่อลดผลกระทบให้เหลือน้อยที่สุดตามบัญชาของนายกรัฐมนตรี


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้ประชุมเพื่อสั่งการด่วนไปยังปศุสัตว์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศและทุกส่วนงานเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) โดยเร็วตามที่พลเอก ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแสดงความห่วงใยพร้อมบัญชาให้กรมปศุสัตว์เร่งตรวจสอบการขึ้นทะเบียนเกษตรเจ้าของฟาร์มผู้เสียหายให้ครอบคลุมทั้งรายย่อย รายเล็ก รายกลาง และรายใหญ่ พร้อมประสานไปยังกระทรวงมหาดไทยให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กํานัน-ผู้ใหญ่บ้านร่วมกับกรมปศุสัตว์ตรวจสอบคุณภาพการเลี้ยงสุกรในฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ จนถึงเขียงหมู นอกจากนี้ปศุสัตว์จังหวัดจะร่วมกับพาณิชย์จังหวัดตรวจสอบห้องเย็นเพื่อป้องกันการกักตุนสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

สำหรับการควบคุมโรค  สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดและสัตวแพทย์ติดตามพื้นที่ที่ทราบว่า มีการระบาดของโรค ASF หากพบโรคที่จุดใดให้รายงานโรคตามระบบรายงานโรคระบาดในสกุรและแจ้งต่อผู้ว่าราชการจังหวัด รวมทั้งส่วนกลางทันทีเพื่อบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่สอบสวนโรคทางระบาดวิทยาและหาสาเหตุเพื่อควบคุมโรคโดยเร็ว ย้ำว่า ถ้าไม่ทําตาม จะถือว่า มีความผิดฐานละเลยการปฏิบัติงานในหน้าที่


อธิบดีกรมปศุสัตว์ยังย้ำแก่ทุกพื้นที่เรื่องการบังคับใช้กฎหมายในการควบคุมป้องกันและเคลื่อนย้ายสัตว์ให้คํานึงถึงผลประโยชนข์องเกษตรกรเป็นหลัก ต้องโปร่งใส ไม่สร้างเงื่อนไข และไม่สร้างความเดือดร้อนหรือเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายแก่เกษตรกร ตลอดจนให้สํารวจการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูและปริมาณหมูที่คงเหลือในระบบ พร้อมทั้งสํารวจความต้องการบริโภคและใช้เนื้อหมูในประเทศและปริมาณการส่งออกเพื่อนําข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์บริหารจัดการแก้ไขปัญหาการผลิตสุกรทั้งระบบ

ทั้งนี้กรมปศุสัตว์จะเร่งศึกษาการเพิ่มผลผลิตสุกรทั้งแม่พันธุ์และลูกหมูที่จะเข้าสู่การขุน ส่งเสริมให้ยกระดับการเลี้ยงโดยปรับปรุงฟาร์มใหม่ให้มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพตามมาตรฐาน “ฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม” (GoodFarmingManagement : GFM) ก่อนยกระดับเป็น “ฟาร์มที่มีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี” (GoodAgricultural Practices : GAP) เนื่องจากโรคนี้ไม่มีวัคซีนและยารักษาที่จําเพาะ นอกจากนี้จะเล็กจะช่วยเหลือด้านอาหารสัตว์และศึกษาวิจัยด้านอาหารสัตว์เพื่อลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรผู้เลี้ยงรายย่อยและรายเล็ก


นายกรัฐมนตรียังกำชับให้สื่อสารข้อมูลเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่แก่ผู้เลี้ยงและประชาชน          อธิบดีกรมปศุสัตว์จึงสั่งการให้ทุกเขตและจังหวัดจัดตั้ง WARROOM เพื่อสื่อสารข้อมูลกับประชาชน รายงานผลตรวจโรคทุกวันมายังส่วนกลางทุกวัน โดยกรมปศุสัตว์จะปฏิบัติงานทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการจนกว่าสถานการณ์โรคจะคลี่คลาย พร้อมเร่งช่วยเหลือเยียวยาให้บริการเกษตรกรและจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหายจากการทําลายสุกรเพื่อป้องกันโรคโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกรและอุตสาหกรรมการผลิตสุกรให้เหลือน้อยที่สุดและฟื้นฟูกลับมาโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน