fbpx

“เฉลิมชัย” สั่งตรวจสอบช่วงเวลาเกิดโรค ASF ในไทย

สงขลา 14 ม.ค. – รมว.เกษตรฯ ระบุสั่งตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ช่วงเวลาที่เกิดโรค ASF ในประเทศเกิดขึ้นช่วงไหน แต่ยืนยันเฝ้าระวังป้องกันเต็มที่ เพราะไม่มีใครอยากให้เกษตรกรเดือดร้อนจากหมูเป็นโรคระบาด และประชาชนต้องบริโภคเนื้อหมูแพง


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้กรมปศุสัตว์ตรวจสอบให้แน่ชัดว่า เชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) เข้ามาสู่ประเทศไทยช่วงเวลาใดกันแน่ เนื่องจากที่ผ่านมาเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเต็มที่ ไม่เช่นนั้นระบาดไปตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว จะต้องหาว่า “หลุดตอนไหน” หากมีข้อบกพร่องใด ต้องปรับปรุง แต่ยืนยันว่า ไม่มีใครอยากให้เกษตรกรเดือดร้อนเพราะขาดทุน เนื่องจากหมูเป็นโรคระบาด และประชาชนต้องบริโภคเนื้อหมูแพง หากมีก็เลวเกินไป ดังน้้นจึงไม่มีการปกปิดความจริงแน่นอน

ทั้งนี้ ทุกฝ่ายกำลังเร่งแก้ไขปัญหา โดยระยะเร่งด่วน กระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาด้วยการงดส่งออกแล้ว ส่วนกระทรวงเกษตรฯ จะเพิ่มกำลังการผลิตหมูขุนให้กลับมามีเพียงพอต่อความต้องการบริโภคในประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.