fbpx

หวั่นน้ำหมักซากหมูในโอ่งทำเชื้อ ASF แพร่กระจายวงกว้าง

กรุงเทพฯ 14 ม.ค. – นักวิจัยไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช ระบุ การยัดซากหมูลงโอ่งเพื่อทำน้ำหมัก หากหมูตายด้วยโรค ASF จะทำให้เชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้างได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าทำลายและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเข้มข้นด่วนที่สุด


ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค สวทช. ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านไวรัสวิทยากล่าวว่า กังวลเรื่องที่เจ้าของฟาร์มสุกรแห่งหนึ่งในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐมนำซากสุกรยัดลงในโอ่ง แล้วระบุว่า ทำน้ำหมักจุลินทรีย์เพื่อใช้ฉีดพ่นดับกลิ่นในฟาร์มและเชื่อว่า จะทำให้สุกรแข็งแรงมีภูมิต้านโรค อีกทั้งยังจำหน่ายให้ฟาร์มอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้หากสุกรตายจากโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ตามที่เจ้าของฟาร์มกล่าวจริง เชื้อไวรัสจะยังคงอยู่ในโอ่ง ยิ่งถ้ายัดซากสุกรลงไปหลายตัว ปริมาณเชื้อจะยิ่งมาก

สำหรับเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ทำน้ำหมักชีวภาพไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัส ASF ได้ การนำมาฉีดพ่นในฟาร์มจึงจะทำให้สุกรติดเชื้อ ASF จนป่วยตาย หากจำหน่ายให้เจ้าของฟาร์มอื่นๆ นำไปใช้ มีโอกาสสูงมากที่จะแพร่กระจายเชื้อไปเป็นวงกว้าง ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเข้าทำลายให้หมด แล้วฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดเข้มข้นเพื่อกำจัดเชื้อโรคโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน