fbpx

เลขาธิการ คปภ. ยืนยันต่อศาลปกครองกลาง กรณีกรมธรรม์ “เจอ จ่าย จบ”

กรุงเทพฯ 14 ม.ค.- เลขาธิการ คปภ. ลุ้น  ศาลปกครองกลาง พิจารณาคุ้มครอง การออกคำสั่งนายทะเบียน ห้ามยกเลิกกรมธรรม์ “เจอ จ่าย จบ”  คปภ.มุ่งดูแลประชาชนผู้เอาประกัน ลดความเสี่ยงจากปัญหาโควิด-19 พร้อมสู้คดีถึงที่สุด


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. เดินทางมาชี้แจงต่อศาลปกครองกลางนัดไต่สวน คดีบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)  ยื่นฟ้อง เลขาธิการ คปภ. ระบุว่า  กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยออกคำสั่งนายทะเบียน ที่ 38/2564   ห้ามบริษัทประกันวินาศภัย บอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย “เจอ จ่าย จบ”  ทำให้บริษัทประกันภัยได้รับความเดือดร้อนเสียหาย  คปภ. ได้ยืนยันต่อศาลปกครองกลางว่า เป็นคำสั่งชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีผลย้อนหลังเป็นโทษต่อบริษัทประกันภัย  แม้จะมีข้อความให้สิทธิคู่สัญญาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดบอกเลิก ต้องแจ้งล่วงหน้า  30 วัน  ไม่ได้หมายความว่าบริษัทสามารถบอกเลิกได้ โดยอ้างว่ามีความเสี่ยงเปลี่ยนไป หรือจะขาดทุน แล้วบอกเลิกแบบเหมาเข่ง กับผู้เอาประกันนับ 10 ล้านคน 

คปภ.  เห็นว่า บริษัทประกันวินาศภัยควร เลือกวิธีการอื่น ที่ไม่เป็นริดรอนสิทธิ ผู้เอาประกันผู้บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก  เพราะเห็นว่าผู้เอาประกันภัย ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดกสัญญา  จึงเห็นว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และไม่เป็นธรรม จึงไม่เป็นธรรม เข้าข่ายผิด  พ.ร.บ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมฯ  นอกจากนี้ ยังขัดต่อหลักการของการประกันภัย โดยที่มีข้อกฎหมาย และพยานหลักฐานสนับสนุนชัดเจน   ท่ามกลางปัญหา การแพร่ระบาดของโอไมครอนต่อภาคธุรกิจประกันวินาศภัย ทางสำนักงาน คปภ.  ยังพร้อมหารือร่วมกันออกมาตรการอื่นเยียวยาเพิ่มเติม  โดยไม่ให้เป็นการรอนสิทธิของผู้บริโภค และยังเตรียมเปิดเวทีหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงกาคลัง  ประชาชนผู้เอาประกัน  เพื่อรับฟังเสียงสะท้อน แลหาทางออกร่วมกัน โดยไม่ขัดต่อกฎหมาย


“สำนักงาน คปภ. ต้องยืนหยัดต่อสู้เพื่อไม่ให้บริษัทประกันอ้างเป็นบรรทัดฐานใหม่ อ้างว่ามีความเสี่ยงเพิ่ม ปัจจัยเปลี่ยนไป แล้วมาขอยกเลิกกรมธรรม์ และลุมลามไปยังกรมธรรม์ประเภทอื่น แล้วประชาชนจะทำประกันไปเพื่ออะไร คปภ.จึงพร้อมอุทธรณ์ และขอต่อสู้เพื่อประชาชนทุกชั้นศาล” เลขาธิการ คปภ. กล่าว 

นายสิทธิพล กล่าวเพิ่มเติมว่า  ตั้งแต่ช่วงปี 2563-2564  กลุ่มธุรกิจประกันภัย ทั้งในฝั่งของธุรกิจประกันชีวิตและธุรกิจประกันวินาศภัย   ออกผลิตภัณฑ์ประกันภัยโควิด -19 หลากหลายรูปแบบ สู่ตลาดเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน และดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์ประกันภัยโควิด-19 ที่โดนใจประชาชนมากที่สุด  คือ ประกันภัยโควิด-19 แบบ “เจอ จ่าย จบ”   ทำให้ ณ สิ้นปี 2563 มี ผู้ทำประกันภัยโควิด-19 จำนวน 24.4 ล้านฉบับ เบี้ยประกันภัยสะสม 4.5 พันล้านบาท และได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนจำนวน 4.2 ร้อยล้านบาท ส่งผลทำให้บริษัทประกันภัยที่รับประกันภัยโควิด-19 มีกำไร

​จากนั้น  ในปี 2564 บริษัทประกันภัย  ยังคงเดินหน้ารับประกันภัยโควิด-19 เพิ่มอย่างต่อเนื่อง และคาดหวังว่าการรับประกันภัยโควิด-19 จะไม่มีปัญหาเหมือนปีที่ผ่านมา  แต่โชคร้ายโรคระบาดระลอกใหม่  มีผู้ทำประกันภัยติดโควิด จำนวนมาก  บริษัทประกันภัยต้องจ่ายค่าเคลมเป็นจำนวนมาก และมีกลุ่มธุรกิจ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก  จากการขายประกันภัย แบบเจอ จ่าย จบ และมีการกล่าวโทษสำนักงาน คปภ. ในฐานะหน่วยงานกำกับธุรกิจประกันภัยไทยไม่เป็นธรรม ออกกติกาไม่ดี ทำให้บริษัทประกันภัยขาดทุน จึงต้องชี้แจงเพื่อความเป็นธรรมจากหน่วยงานรัฐ และดูแลประชาชนผู้เอาประกัน 


นายคริส โปตระนันทน์ ประธานมูลนิธิเส้นด้าย กล่าวว่า การเดินทางมาชี้แจงต่อศาลปกครอง เพราะเห็นว่า มีบริษัทประกันวินาศภัยบางราย ขอยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย เจอ จ่าย จบ อาจกระทบต่อประชาชนผู้เอาประกันภัย จำนวนมาก และอาจทำให้บริษัทประกันภัยรายอื่นปฏิบัติตาม และเมื่อได้โพสท์ข้อความ ว่า “มีบริษัทประกันต้องการยกเลิกกรมธรรม์ เจอ จ่าย จบ”  ได้มีประชาชนเข้ามาให้ความเห็นนับพันราย บอกว่าไม่ต้องการให้ยกเลิก เพราะเห็นว่า การเคลมประกัน เมื่อติดเชื้อและรักษาโควิดหลายวัน ทำให้ขาดรายได้ การเคลมเป็นอีกทางหนึ่งในการบริหารความเสี่ยงและช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน