fbpx

รมว.เกษตรฯ ยันราคาหมูจะเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ค่อยเป็นค่อยเป็นไป

กรุงเทพฯ 14 ม.ค.-“เฉลิมชัย” ระบุราคาเนื้อหมูที่ปรับสูงขึ้น จะเข้าสู่ภาวะปกติแบบค่อยเป็นค่อยเป็นไป แต่สั่งกรมปศุสัตว์เร่งเดินหน้าทุกมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว ด้านอธิบดีกรมปศุสัตว์เรียกประชุมด่วนวันนี้ เพื่อดำเนินมาตรการหลังประกาศพบโรค ASF ทั้งการช่วยเหลือเกษตรกรและการขยายกำลังการผลิตหมูขุนเพื่อแก้ปัญหาราคาเนื้อหมู


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้กรมปศุสัตว์เร่งดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาราคาเนื้อหมูแพงตามที่วางไว้ ทั้งระยะเร่งด่วน ระยะสั้น และระยาว ทั้งนี้ปัญหาราคาเนื้อสุกรแพงนั้น มาจากหลายปัจจัย โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาเนื้อหมูปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในช่วงปลายปี 2564 ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน เนื่องจากปริมาณหมูมีชีวิตที่ถูกแปรสภาพเป็นเนื้อสุกรลดลง ประกอบกับภาวะต้นทุนการผลิตสุกรขุนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากราคาอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้นและค่าใช้จ่ายในการจัดทำระบบป้องกันภัยทางชีวภาพของฟาร์ม และต้นทุนด้านการขนส่งที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในฟาร์มหมูของไทยเพิ่มขึ้น ในรอบปี 2564 พบการระบาดของโรคหลายโรค ทำให้เกษตรกรต้องลดความหนาแน่นของสุกรในฟาร์มและเลิกเลี้ยงสุกรในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงด้านสุขภาพ

ทั้งนี้ มาตรการระยะเร่งด่วนนั้น กระทรวงพาณิชย์ โดยคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการได้ประกาศห้ามส่งออกสุกรมีชีวิตไปนอกราชอาณาจักรเป็นเวลา 3 เดือน (6 มกราคม – 5 เมษายน 2565) ช่วยเหลือราคาอาหารสัตว์ จัดสินเชื่อพิเศษ เพื่อให้เกษตรกรได้กลับมาเลี้ยงใหม่ ตรึงราคาจำหน่ายที่เหมาะสมสอดคล้องต้นทุนที่เกิดขึ้น และเร่งสำรวจภาพรวมการผลิตสุกรเพื่อกำหนดพื้นที่เป้าหมายและมาตรการ พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตแม่สุกรทดแทน มาตรการระยะสั้น มีการส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ ขยายกำลังการผลิตแม่สุกร เร่งศึกษาวิจัยยาและสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาด สำหรับมาตรการระยะยาวคือ การผลักดันยกระดับมาตรฐานฟาร์มเกษตรกรเพื่อป้องกันโรคระบาด (Good Farming Management: GFM) ส่งเสริมให้ปรับปรุงเป็นฟาร์มมีระบบการป้องกันโรคและมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่ามาตรฐานฟาร์ม GAP เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตหมูให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภค และจัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กู้ยืมจาก ธ.ก.ส. โครงการสานฝันสร้างอาชีพ ซึ่งราคเนื้อหมูจะกลับสู่ภาวะปกติแน่นอน แต่เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า วันนี้ (14 ม.ค.) เรียกประชุมด่วนที่สุด ทุกหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ ทั้งปศุสัตว์เขต ปศุสัตว์จังหวัด หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กองสารวัตรและกักกัน สำนักกฎหมาย  สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ ส่วนสุขภาพสัตว์ ส่วนมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์เพื่อเร่งดำเนินมาตรการควบคุมโรค ASF ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้จะเร่งรัดการเบิกจ่ายเงินค่าชดใช้ในการทำลายหมู การส่งเสริมการเลี้ยงหมูตามมาตรการและการขับเคลื่อนในการฟื้นฟูการเลี้ยงตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สั่งการ ผู้เลี้ยงมั่นใจในอาชีพและผู้บริโภคได้ได้ซื้อเนื้อหมูในราคาไม่แพงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

สำหรับการขอคืนสถานภาพปลอดโรค ASF ตามที่องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) กำหนดใน Terrestrial Animal Health Code (CHAPTER 15.1. INFECTION WITH AFRICAN SWINE FEVER VIRUS) สามารถขอคืนได้ในรูปแบบ country free zone free หรือ compartment free โดยต้องเฝ้าระวังโรค 3 ปีและไม่มีหมูป่วยที่ติดเชื้อไวรัส ASF 3 ปีก่อนยื่นขอคืนสถานภาพปลอดโรค สินค้านำเข้าต้องมีหลักฐานแสดงว่า ไม่มีการปรากฏของเห็บ (Ornithodoros ticks) ที่ เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ มีหลักฐานการฆ่าเชื้อเกิดขึ้นในโรงเรือนที่ติดเชื้อหลังสุดท้ายและร่วมกับมีการการทำลายหมูที่ติดเชื้อ ASF


ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้เลี้ยงให้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคของกรมปศุสัตว์โดยเคร่งครัด เพื่อควบคุมโรคให้สงบได้โดยเร็ว หากพี่มีข้อสงสัยหรือพบหมูป่วยตายผิดปกติ แจ้งที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 หรือ Application DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ