fbpx

อธิบดีกรมปศุสัตว์ยันไม่ลาออก เพราะไม่ได้ทำผิด

กรุงเทพฯ 13 ม.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุจะไม่ลาออกตามที่บางคนเรียกร้องให้รับผิดชอบต่อการพบโรค ASF เนื่องจากไม่ได้ทำผิดหรือทุจริต อีกทั้ง รมว.เกษตรฯ เข้าใจ จึงมีกำลังใจทำงานต่อ ส่วนที่มีการแชร์ภาพซากหมูในโอ่งที่ จ.นครปฐม ยืนยันผู้เลี้ยงไม่เคยแจ้งต่อปศุสัตว์จังหวัดว่าหมูตายผิดปกติ


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงเรื่องที่มีกระแสเรียกร้องให้ลาออก เพื่อรับผิดชอบต่อการพบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) รวมถึงที่บางคนร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ โดยยืนยันว่า ไม่ได้ทุจริตหรือทำผิด เพราะดำเนินมาตรการป้องกันโรคมาตลอด ตั้งแต่ระบาดที่จีน พ.ศ 2561 ซึ่งทั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าใจและทราบถึงความตั้งใจทำงานมาโดยตลอด จึงมีกำลังใจทำงานจนกว่าจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน 2565

จำนวนสุกรในประเทศ เมื่อดูจากรายงานการเคลื่อนย้ายสุกรของฟาร์มเข้าโรงฆ่าใน E-Movement ปี 2564 ลดลงจากปี 2563 ประมาณ 13% ไม่ได้ลดลงถึง 50% อย่างที่มีบางฝ่ายออกมาให้ข้อมูล ดังนั้น สาเหตุที่เนื้อสุกรปรับขึ้น ไม่ได้เกิดจากโรคระบาดอย่างเดียว แต่มีปัจจัยต้นทุนอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้น และอื่นๆ ด้วย แต่ราคาเนื้อสุกรจะไม่สูงต่อเนื่อง 8-12 เดือน ตามวงรอบการผลิตสุกรขุน เพราะในสัปดาห์หน้า หลายภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชนจะร่วมประเมินเพื่อกำหนดแนวทางตรึงราคา ซึ่งจะแจ้งอีกครั้ง


ส่วนที่มีการแชร์ภาพผู้เลี้ยงสุกรใน อ.สามพราน จ.นครปฐม นำซากสุกรไปหมักไว้ในโอ่ง โดยระบุว่า สุกรจำนวนมากในฟาร์มตายเฉียบพลัน ตั้งแต่กลางปี 2564 คาดว่าป่วยเป็นโรค ASF อธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุว่า เจ้าของฟาร์มไม่ได้แจ้งต่อสำนักงานปศุสัตว์ในพื้นที่ ซึ่งได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้เลี้ยงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบตามมาตรการควบคุมโรค แต่ไม่แจ้งเข้ามาแต่อย่างใด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก