fbpx

อธิบดีกรมปศุสัตว์คาดมาตรการแก้หมูแพงชัดเจนสัปดาห์หน้า

กรุงเทพฯ 13 ม.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์ระบุ สัปดาห์หน้าทุกภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชนจะร่วมกันหารือเพื่อแก้ไขปัญหาราคาเนื้อสุกรปรับสูงขึ้น คาดว่า จะมีมาตรการชัดเจน ระหว่างที่การเพิ่มการผลิตสุกรรอบใหม่ใช้เวลา 8-12 เดือน ส่วนผู้เลี้ยงไม่ต้องกังวล ไม่ได้งดการเคลื่อนย้ายสุกรอย่างสิ้นเชิงในพื้นที่พบโรค  


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า เดินหน้าเพิ่มปริมาณการผลิตสุกรขุนในประเทศเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภค แต่เกษตรกรรายย่อยและรายเล็กที่พักคอกไป หากจะกลับมาเลี้ยงใหม่ ต้องปรับปรุงฟาร์มให้มีระบบป้องกันโรค แต่ยืนยันว่า จำนวนสุกรในประเทศ ไม่ได้ลดลงถึง 50% อย่างที่มีบางฝ่ายออกมาให้ข้อมูล เมื่อดูจากรายงานการเคลื่อนย้ายสุกรของฟาร์มเข้าโรงฆ่าใน E-Movement ปี 2564 ลดลงจากปี 2563 ประมาณ 13% ดังนั้นสาเหตุที่เนื้อสุกรปรับขึ้น ไม่ได้เกิดจากโรคระบาดอย่างเดียว แต่มีปัจจัยต้นทุนอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้นและอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้า จะร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนหารือเกี่ยวกับการแก้ไขราคาเนื้อสุกรแพง ระหว่างที่รอบการผลิตสุกร 8-12 เดือน คาดว่า จะมีมาตรการที่ชัดเจนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนซึ่งจะแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้