fbpx

พาณิชย์กล่อมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยอมลดไข่คละเหลือ 2.90 บาท/ฟอง

นนทบุรี 13 ม.ค.-กรมการค้าภายใน กล่อมผู้เลี้ยงไก่ไข่ทั่วประเทศสำเร็จ ยอมลดราคาไข่คละหน้าฟาร์ม จากที่ขอขึ้น 3 บาท/ฟอง เหลือ 2.90 บาท/ฟอง โดยตรึงราคานี้ไว้จนกว่าสถานการณ์ดีขึ้น เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชน ขณะที่นายกสมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่ ยินดีตรึงราคาไข่คละไว้ แต่หากราคาวัตถุดิบสูงขึ้นมาก ขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจ


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้แจงว่า วันนี้ (13 มกราคม 2565) กรมการค้าภายในได้ประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่แปดริ้ว สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี สหกรณ์ผู้ลี้ยงไก่ไข่ลุ่มน้ำน้อย ผู้ผลิตรายใหญ่ กรมปศุสัตว์ และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร โดยหารือร่วมกันและรับทราบถึงสถานการณ์ปัญหาด้านต้นทุนของผู้เลี้ยง และเพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชน ผู้เลี้ยงไก่ไข่จะให้ความร่วมมือตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มที่ 2.90 บาท ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และให้มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และหากตรวจสอบพบการกระทำผิดจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ 


นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่กล่าวว่า สมาคมต่างๆเข้าใจปัญหาและผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนดี แต่ที่ผ่านมาวัตถุดิบในการเลี้ยงไก่ไข่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำให้กลุ่มผู้เลี้ยงแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว ดังนั้น การร่วมประชุมหารือกับส่วนราชการในครั้งนี้ ทางกลุ่มผู้เลี้ยงยินดีที่จะตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มจากที่ประกาศขอขึ้นเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 65 ไข่คละหน้าฟาร์มขอปรับเพิ่ม 3 บาทต่อฟอง ลดราคาอยู่ที่ 2.90 บาทต่อฟอง ไปจนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะกลับมาดีขึ้น แต่หากราคาวัตถุดิบในการเลี้ยงไข่ไก่ยังขึ้นต่อเนื่องทางกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่จะกลับมาหารือกับกรมการค้าภายในอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม วงจรการเลี้ยงไข่ไก่เป็นที่ทราบดี ราคาไข่ไก่มีการปรับขึ้นและปรับลดลงเร็วไม่นาน ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่ด้วย ซึ่งกลุ่มผู้เลี้ยงไม่ได้จะมาเอาเปรียบใคร แต่ในขณะนี้ ต้องยอมรับว่าต้นทุนวัตถุดิบ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เมื่อตอนต้นปี 64 อยู่ 12 บาทต่อกิโลกรัม แต่ตอนนี้อยู่ที่ 15 บาทต่อกิโลกรัมและยังไม่รวมต้นทุนด้านอื่นๆ ซึ่งทางสมาคมต่างๆ จะไม่ออกประกาศตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์ม 2.90 บาทหรือต่อแผงขึ้นไป 3 บาทแล้ว เพราะราคานี้ถือเป็นราคาที่สมาคมต่างๆ ให้ความร่วมมือกับภาครัฐและเพื่อช่วยเหลือลดค่าครองชีพให้กับประชาชนทั้งประเทศต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน