fbpx

ผู้ว่าฯ ธปท.มั่นใจเงินเฟ้อปีนี้ไม่น่าเป็นห่วง

กรุงเทพฯ 11 ม.ค. -ผู้ว่าฯ ธปท.มั่นใจเงินเฟ้อปีนี้ไม่หลุดกรอบดูแล และปีหน้าจะปรับลดลง แม้ช่วงนี้ หมูแพง-น้ำมันแพงก็ตาม  


นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงาน Meet the Press ว่า สถานการณ์เงินเฟ้อของประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากราคาสินค้าที่สูงขึ้น เชื้อ เนื้อหมู ราคาน้ำมันนั้น ธปท.มองว่าไม่น่าเป็นห่วง และยังเชื่อว่าทั้งปี 65 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะยังอยู่ในกรอบเป้าหมาย ร้อยละ1-3% อย่างไรก็ดี หากเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นมากจนหลุดกรอบก็มีมาตรการที่พร้อมจะนำออกมาใช้ดูแล  โดย ปีนี้คาดเงินเฟ้อเฉลี่ย1.7 %  ปีหน้าจะลดลง เฉลี่ย 1.4 %  ในขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 65 ยังเป็นการฟื้นตัวแบบเปราะบาง ไม่รวดเร็ว และฟื้นตัวไม่เท่าเทียมกับในแต่ละกลุ่ม( sector) หรือเป็นการฟื้นตัวในลักษณะของ K-shape โดยเศรษฐกิจไทยถือว่ายังฟื้นตัวช้ากว่าประเทศอื่น ซึ่งคาดว่ากว่าที่เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวเทียบเท่ากับในระดับก่อนเกิดโควิด-19 น่าจะเป็นช่วงไตรมาส 1/66 โดยปีนี้คาดจีดีพีขยายตัว3.4% ปีหน้าขยายตัว 4-5%   

ทั้งนี้ ต้องจับตา 4 ปัจจัยที่อาจเป็นตัวทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้สะดุดได้ นั่นคือ 1. การระบาดโควิดสายพันธุ์ใหม่หากมีตัวอื่นมาเพิ่มเติม นอกเหนือ “โอไมครอน”ซึ่ง โอไมครอน นั้น มีผลกระทบบ้างแต่ไม่มากนักเนื่องจากแม้ระบาดง่ายแต่ไม่รุนแรง “มาเร็วไปเร็ว”  ยกเว้นจะมีสายพันธุ์มาใหม่ที่กระทบการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 2. อัตราเงินเฟ้อ 3.การเพิ่มขึ้นของหนี้ที่ไม่ก่อเกิดรายได้หรือ NPL และ 4.ความผันผวนของเศรษฐกิจโลก


“เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้ากว่าประเทศอื่น เนื่องไทยพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19และการที่ราคาสินค้าขยับขึ้น เราจะไม่เข้าสู่ ภาวะ “Stagflation” 

แต่อย่างใด เพราะเศรษฐกิจยังคงขยายตัวแม้ไม่สูง แต่ แต่เงินเฟ้อสูงก็อยู่ในกรอบไม่ได้สูง   แต่สิ่งที่กระทบค่อ ชาวบ้านมีรายจ่ายเพิ่ม ทั้งที่รายได้ จากการจ้างงานยังไม่กลับมา ซึ่งอาจกระทบหนี้ครัวเรือนที่ขณะนี้มีสัดส่วนสูง”นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

ผู้ว่าธปท. กล่าวว่า  ธปท.ไม่สนับสนุนให้เป็นสกุลดิจิทัลในการชำระเงินราคาสินค้า เนื่องจากมีความผันผวนสูง รวมถึงมีโอกาสถูกโจรกรรมข้อมูลได้ แต่ในด้านการลงทุนนั้นสามารถดำเนินการได้ และปัจจุบัน ธปท.ไม่อนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์เข้าไปถือในสินทรัพย์ดิจิทัล แต่หากเป็นบริษัทลูกจะต้องมาขออนุญาตจาก ธปท. เป็นรายกรณี ยกเว้นในกรณีที่บริษัทลูกที่มีหน่วยงานกำกับอื่นดูแลแทน เช่น สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ,สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน