fbpx

พาณิชย์หวั่นผู้บริโภคเดือดร้อนหนักขอเวลาถกสมาคมไข่ใหม่

นนทบุรี 11 ม.ค.-อธิบดีกรมการค้าภายใน นำข้อห่วงใยรัฐมนตรีพาณิชย์ราคาไข่ไก่ที่ขอปรับขึ้น 20 สต.ต่อฟองเมื่อวานนี้ไปถกกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่อีกรอบ ก่อนอนุมัติปรับราคาขึ้น โดยขอตรึงราคาเนื้อไก่หน้าฟาร์ม ขายปลีก  6 เดือน ส่วนหมูธงฟ้า 150 บาทต่อกิโลกรัม หากได้งบกลางมา เตรียมขยายพื้นที่จุดจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 1,000 จุดทั่วประเทศ ย้ำนำเข้าหมูต่างประเทศทุกส่วนต้องมาพิจารณาร่วมกัน


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่ากรมฯจะนำข้อห่วงใยของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่ให้กรมฯดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะราคาไข่ไก่ และเนื้อไก่ ที่มีข่าวทยอยปรับตัว โดยราคาเนื้อไก่ ที่เริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นตามความต้องการบริโภคที่สูงขึ้นนั้น ขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการทั้งผู้เลี้ยงไก่ ผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออก รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตเนื้อไก่รายใหญ่ และกรมปศุสัตว์ ให้ตรึงราคาไก่ทั้งหน้าฟาร์ม และราคาขายปลีกให้คงราคาเดิมในช่วงก่อนหน้า 

ทั้งนี้ แยกเป็นไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม จะตรึงไว้ที่ 33 บาท 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ไก่สด ทั้งรวมเครื่องใน และไม่รวมเครื่องใน 60-65 บาทต่อกิโลกรัม เนื้อน่องติดสะโพก น่อง และสะโพก ที่ 60-65 บาทต่อกิโลกรัม และเนื้อส่วนอก กิโลกรัมละ 65-70 บาท ส่วนในระยะยาว ให้กรมปศุสัตว์และผู้เลี้ยงเร่งเพิ่มการผลิตโดยเร่งด่วน ซึ่งการเลี้ยงไก่ใช้ระยะเวลาประมาณ 45 วัน 


ส่วนราคาไข่ไก่ หลังจากเมื่อวานนี้ (10 มค) สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด ได้ประกาศใช้ราคาแนะนำไข่คละ หน้าฟาร์ม เป็นฟองละ 3 บาท หรือ ปรับขึ้นฟองละ 20 สตางค์ หรือ ขึ้นแผงละ 6 บาทไปแล้วนั้น โดยจะหารือกับกลุ่มผู้เลี้ยงอีกครั้งในวันนี้ (11 ม.ค.) เพื่อตรวจสอบโครงสร้างต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งปัจจุบัน ต้นทุนการผลิตต่อฟอง อยู่ที่ 2 85 บาท เพื่อดูว่าการปรับขึ้นในครั้งนี้ เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันหรือไม่จะได้พิจารณาความเป็นไปได้ในการขอความร่วมมือให้ตรึงราคาไข่ไก่อีกครั้ง แต่ต้องดูแลไม่ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงทั้งไก่เนื้อ  และไก่ไข่ ได้รับผลกระทบด้วย จึงเตรียมหารือกับสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ เพื่อเชื่อมโยงอาหารสัตว์ไปยังผู้เลี้ยงรายย่อยกันต่อไป

นอกจากนี้ ปัญหาราคาหมูแพงนั้น ขณะนี้ กรมการค้าภายใน อยู่ระหว่างพิจารณา เพื่อเสนอขอ งบกลาง มาชดเชยราคาหมูเนื้อแดง ในโครงการพาณิชย์ลดราคา ในกิโลกรัมละ 150 บาท เพื่อให้สามารถขยายโครงการออกไปได้ หลังจากจะสิ้นสุดในสิ้นเดือนมกราคมนี้ และขยายจุดจำหน่ายหมูราคาถูก จากปัจจุบันมี 667 จุดทั่วประเทศ โดยในระหว่างนี้ จะขอความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการสถานีบริการนำ้มัน เตรียมความพร้อมเปิดจุดจำหน่าย เพิ่มเติมอีก ไม่ต่ำกว่า 1,000 จุด ซึ่งจะเน้นจุดที่ประชาชนเข้าถึง แต่หากจุดไหนไม่เหมาะสมก็จะยุบจุดไปอยู่จดที่ประชาชนเข้าถึงมากแทน

อย่างไรก็ตาม ส่วนความกังวลว่าราคาหมูจะพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 300 บาทในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเมินว่าขณะนี้ราคาหมูเริ่มทรงตัวแล้ว เพราะผู้บริโภคหันไปเลือกซื้อเนื้อสัตว์อื่นทดแทนมากขึ้น และชาวไทย เชื้อสายจีนมีการปรับรูปแบบการไหว้ จึงเชื่อว่าราคาจะยังทรงตัวเท่ากับในช่วงนี้ ซึ่งราคาเนื้อหมูโดยเฉลี่ยขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มอยู่ที่ 108 บาทต่อโลกรัม ราคาหมูหน้าเขียงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 180-200 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ประเด็นการพิจารณานำเข้าหมูจากต่างประเทศนั้นกรมการค้าภายใน ไม่สามารถกำหนดได้ แต่จะต้องร่วมกันพิจารณาหลายหน่วยงาน เพราะต้องคำนึงถึงหลายภาคส่วนที่จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน