fbpx

กรมปศุสัตว์ระบุทราบผลตรวจหาเชื้อ ASF ใน 2-3 วันนี้

กรุงเทพฯ 10 ม.ค.- อธิบดีกรมปศุสัตว์ส่งตัวอย่างที่เก็บจากสุกรในฟาร์ม โรงเรือน และโรงฆ่าตรวจที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ทราบผลใน 2-3 วันนี้ หากพบเชื้อ ASF ต้องประกาศเขตโรคระบาดและดำเนินการตามพ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์อย่างเคร่งครัด


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้ส่งตัวอย่างที่เก็บจากสุกร โรงเรือน และโรงฆ่าพื้นที่ที่เลี้ยงสุกรหนาแน่น โดยในวันที่ 8 มกราคม สุ่มดำเนินการในจังหวัดราชบุรี 6 ฟาร์ม รวม 196 ตัวอย่าง วันที่ 9 มกราคมสุ่มดำเนินการในจังหวัดนครปฐม 4 ฟาร์ม 2 โรงฆ่า รวม 114 ตัวอย่างซึ่งสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์จะตรวจหาเชื้อไวรัสอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ซึ่งจะทราบผลใน 2-3 วัน หากพบเชื้อ ASF จะประกาศเขตโรคระบาดสัตว์และดำเนินการตามพ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์อย่างเคร่งครัด กรณีต้องทำลายสุกรเพื่อควบคุมโรคจะชดใช้ราคาสุกรที่ถูกทำลาย รวมทั้งเฝ้าระวังโรคทั้งในฟาร์มสุกร โรงฆ่าสุกร สถานที่จำหน่ายเนื้อสุกร และสถานที่จำหน่ายอาหารสัตว์ รวมถึงเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายสุกร/หมูป่าที่มีชีวิตและซาก เคลื่อนย้ายสุกรภายในประเทศและระหว่างประเทศ เฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายทุกกรณีอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งรายงานต่อองค์กรโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) โดยจะไม่ปิดบังข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนที่มีข่าวว่า ภาคีคณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทยมีหนังสือลงวันที่ 7 ธันวาคม 2564 มายังกรมปศุสัตว์ เรื่อง ข้อห่วงใยต่อสถานการณ์โรคระบาดและการควบคุมโรคในสุกร ระบุว่า หน่วยงานของสถาบันการศึกษาสัตวแพทยศาสตร์ในประเทศไทย พบเชื้อ ASF ในซากสุกรที่ส่งชันสูตรโรค จึงรายงานการตรวจพบโรคต่อกรมปศุสัตว์ตามข้อกำหนดของพ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 และขอให้กรมปศุสัตว์ดำเนินการตามมาตรการเพื่อควบคุมโรคโดยเร็วนั้น ยืนยันว่า ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบว่า มีหนังสือดังกล่าวมาจริงหรือไม่


สำหรับการตรวจยืนยันโรคระบาดสัตว์ต้องตรวจที่สถาบันสุขภาพสัตว์ กรมปศุสัตว์เท่านั้น รวมทั้งหากตรวจเบื้องต้นด้วยวิธี จะต้องตรวจด้วยวิธี Real-time PCR แล้วพบว่า สุกรมีเชื้อไวรัส ASF ตามที่ปราฏเอกสารจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะต้องตรวจวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมทุกลำดับด้วยวิธี Sequencing จึงจะยืนยันได้แน่ชัดว่า เป็นโรค ASF จริงหรือไม่ ดังนั้นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด พร้อมยืนยันว่า ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์เฝ้าระวังและป้องกันโรค ASF มาอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้