fbpx

ลุยตรวจ 4 จังหวัดแหล่งใหญ่เลี้ยงหมู

ลุยตรวจ 4 จังหวัด แหล่งใหญ่เลี้ยงหมู

กรุงเทพฯ 8 ม.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์ ส่งเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจตรวจสอบฟาร์มสุกรใน 4 จังหวัดภาคกลางซึ่งมีฟาร์มสุกรจำนวนมาก เก็บตัวอย่างในฟาร์มตรวจสอบเชื้อก่อนโรคระบาดและตรวจปริมาณการผลิตตามมาตรการจัดทำบัญชีคุมสินค้าสุกร-เนื้อสุกร


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ชุดเฉพาะกิจจากกองสารวัตรและกักกันและสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ ระดมตรวจสอบฟาร์มสุกรใน 4 จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี นครปฐม ชลบุรี และฉะเชิงเทรา เพื่อหาว่ามีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) หลังจากปรากฏข่าวพบโรคในหลายพื้นที่ เป็นสาเหตุทำให้สุกรมีชีวิตขาดแคลนส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อสุกรและสินค้าเพื่อการบริโภคที่ปรุงจากเนื้อสุกรที่สูงขึ้นตามกันไป ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน นอกจากนี้มีเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรฟาร์มหลายพื้นที่ระบุว่าสุกรในฟาร์มจำนวนมากป่วยตายด้วยโรคดังกล่าวจริง

ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการลดความเสี่ยงต่อโรค ASF ของฟาร์มพื้นที่เสี่ยงสูงบางพื้นที่ของประเทศไทย เช่น จังหวัดนครปฐม ราชบุรี ชลบุรี เพชรบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เป็นต้น แต่กลับไม่ได้รับรายงานว่าแจ้งมีสุกรป่วย/ตายจากเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นเพื่อให้ได้รับทราบถึงข้อมูลสถานการณ์โรคสุกรที่แท้จริง และสำรวจจำนวนสุกรในฟาร์มเพื่อตรวจสอบปริมาณการผลิตสำรองตามที่กรมปศุสัตว์สั่งการ และประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2565 เรื่องการแจ้งปริมาณ ราคา สถานที่เก็บ และจัดทำบัญชีคุมสินค้าสุกร เนื้อสุกร กรมปศุสัตว์จึงส่งชุดเฉพาะกิจเข้าดำเนินการ


ทั้งนี้ ชุดเฉพาะกิจ 6 ชุดจะเข้าตรวจฟาร์มสุกรในจังหวัดราชบุรี นครปฐม ชลบุรี และฉะเชิงเทรา โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ซึ่งจะตรวจสอบดังนี้

-เก็บข้อมูลจำนวนสุกรที่เข้าเลี้ยงในปัจจุบันตามแบบฟอร์มที่กำหนด กรณีฟาร์มไม่มีสุกร หรือมีสุกรจำนวนน้อยกว่าที่เคยจดแจ้งไว้กับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ให้ตรวจสอบข้อมูล ประวัติการเลี้ยงตั้งแต่อดีตย้อนหลังไม่เกิน 2 ปี จนถึงปัจจุบัน โดยสอบสวนหาสาเหตุที่ไม่มีการเลี้ยงสุกรให้ละเอียด

-เก็บตัวอย่างซีรั่ม ฟาร์มละ 2 ตัวอย่าง โดยเจ้าหน้าที่เป็นผู้สุ่มเลือกโรงเรือน 6 โรงเรือนและเก็บตัวอย่างโรงเรือนละ 10 ตัว


-เก็บตัวอย่าง SWAB 2 โรงเรือน บริเวณต้น กลาง และท้ายโรงเรือน โดยเก็บบริเวณละ 5 จุด และเก็บที่เล้าขายอีก 2 จุด แล้วรวบรวมตัวอย่างพร้อมประวัติให้ชัดเจนส่งตรวจชันสูตรยังห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์

นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบเพื่อหาว่ามีการระบาดของโรค ASF ในประเทศแล้วหรือไม่มาระยะหนึ่งแล้ว แต่การตรวจสอบต้องเป็นไปตามขั้นตอนให้ครบถ้วนละเอียดรอบคอบ รอบด้าน เป็นไปตามข้อกฎหมาย ตามหลักวิชาการ รวมถึงตามมาตรฐานสากล เมื่อตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วน จะรายงานให้สาธารณชนทราบตามความเป็นจริง โดยจะไม่มีปกปิดใดๆ ทั้งสิ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย