fbpx

ภาคเอกชนขอบคุณรัฐบาลไม่ล็อกดาวน์ประเทศ

กรุงเทพฯ 7 ม.ค.-หอการค้าไทยขอบคุณรัฐบาลไม่ล็อกดาวน์ประเทศ แม้จำนวนคนติดเชื้อโอไมครอนรายวันเพิ่มขึ้น วอนรัฐดูแลเรื่อง ATK เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้สะดวกขึ้น


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุม ศบค. ว่า หอการค้าไทยขอบคุณรัฐบาลที่ฟังเสียงผู้ประกอบการ โดยใช้การยกระดับพื้นที่ให้เป็นระดับสีส้ม หรือพื้นที่ควบคุม 69 จังหวัด และไม่ได้เป็นการล็อกดาวน์ทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม การยกระดับมาตรการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจโดยรวมบ้าง แต่เชื่อว่าเป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ ว่าจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาต่อจากนี้ ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะอาจเป็นจุดเปลี่ยนในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ หากทุโคกคนให้ความร่วมมือ ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด รวมถึงใช้มาตรการ WFH ตามคำแนะนำถึงปลายเดือน ม.ค. เชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อน่าจะมีแนวโน้มที่ลดลงได้ และภาคธุรกิจต้องพยายามควบคุมและนำมาตรการต่าง ๆ มาใช้อย่างเคร่งครัด เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะคงไม่มีใครต้องการกลับไปอยู่ในสถานการณ์เช่นปีที่ผ่านมา ในขณะที่ภาคประชาชนเองก็ต้องดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้มากขึ้น ไม่เดินทางหรือพาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง รวมถึง สถานประกอบที่ไม่ใส่ใจและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางสาธารณสุข


นอกจากนั้น หอการค้าไทยได้มีการแจ้งให้หอการค้าจังหวัดและสมาคมการค้าช่วยกำกับดูแลผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกด้วย และเสนอว่าภาครัฐต้องเข้ามาดูแลเรื่องราคาและการเข้าถึงของ ATK ให้มากขึ้น ทั้งในด้านราคาและคุณภาพ เนื่องจากเป็นเครื่องมือสำคัญในการตรวจหาเชื้อเบื้องต้น ต้องทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย และกระตุ้นให้เกิดการใช้อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ผู้ประกอบการก็ต้องไม่เอาเปรียบประชาชนในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้

สำหรับการเลื่อนเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ออกไปนั้น อาจจะกระทบต่อผู้ประกอบการบ้าง เพราะธุรกิจกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบมากอย่างยาวนาน แต่หากเปิดในช่วงเวลานี้ ก็อาจจะเร่งการแพร่กระจายเชื้อมากขึ้น ทั้งนี้ การอนุญาตให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สามารถเปิดเป็นร้านอาหารได้แทน ก็ถือเป็นการช่วยบรรเทาผลกระทบได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนั้น พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) 8 จังหวัด ยังอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 3 ทุ่ม (จากเดิม 5 ทุ่ม) ก็เป็นแนวทางที่เหมาะสมในช่วงเวลาเช่นนี้ เพราะหากห้ามการดื่มทั้งหมด จะเป็นการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวอย่างมาก

ทั้งนี้ เปิดรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว 3 จังหวัด/พื้นที่ ได้แก่
สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) พังงา และกระบี่ (ทั้งจังหวัด) ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม นั้น จะเป็นตัวเสริมให้การท่องเที่ยวค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น และนักเดินทางมีตัวเลือกเพิ่มจากจังหวัดภูเก็ต แต่ก็ต้องมีมาตรการควบคุมที่ดีควบคู่กันไปด้วย และภาคเอกชนเสนอให้ภาครัฐทยอยเพิ่มพื้นที่ที่มีความพร้อมในระยะต่อไปด้วย สำหรับประเด็นที่ยังมีการระงับการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในรูปแบบ Test&Go นั้น หอการค้าไทยคิดว่า การระงับไปนั้น จะกระทบต่อชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ของประเทศ รวมทั้งภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น สายการบิน
ผู้เดินทาง ผู้ประกอบการ แรงงานที่ได้รับการจ้างงานอาจถูกเลิกจ้าง ดังนั้น ภาครัฐอาจจะใช้วิธีการปรับมาตรการเพิ่ม เช่น ยกระดับการตรวจเพิ่มเติมก่อนเดินทางเข้าประเทศ 2 ครั้ง (ตรวจล่วงหน้า 6 วัน และ 3 วัน ก่อนเดินทาง) เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อ แล้วค่อยมาเข้าระบบ Test&Go ที่ประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งมาตรการนี้
บางประเทศก็ได้มีการนำมาปรับใช้แล้ว


หอการค้าไทยยังเห็นว่า การเลื่อนหรือจำกัดการเดินทางของประชาชนในช่วงนี้ จะส่งผลดีต่อการควบคุมการแพร่กระจายเชื้อโรคให้อยู่ในวงจำกัด โดยเห็นด้วยกับแนวทางของ ศบค.ที่ให้พิจารณาเพิ่มวันทำงานที่บ้าน (Work From Home) โดยไม่ต้องประกาศล็อกดาวน์ และจะช่วยรณรงค์ไปยังเครือข่ายเพื่อให้ความร่วมมือด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน