fbpx

ส.อ.ท.ชี้ไม่ควรล็อกดาวน์ หวั่นเศรษฐกิจเสียหาย 2 แสนล้าน

กรุงเทพฯ 7 ม.ค.- ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยระบุ ไม่ควรล็อกดาวน์ หลังพบการระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นหลังปีใหม่ หวั่นเศรษฐกิจประเทศ 2 แสนล้านพังเสียหาย


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงการประชุมของคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมในเช้าวันนี้ เพื่อกำหนดมาตรการคุมเข้มรับมือโอไมครอน ว่า หลังเทศกาลปีใหม่ผ่านพ้นไป ประเทศไทยพบมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพ์นธุ์โอไมครอนอย่างรวดเร็ว และแม้ว่าการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนจะรวดเร็ว แต่ทางการแพทย์ระบุไม่รุนแรง ดังนั้นเราก็ควรเดินหน้าเศรษฐกิจต่อไป ส่วนการยกระดับเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาด เป็นเรื่องที่ดี แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามความเหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ โดยเฉพาะ ไม่ควรห้ามไม่ให้มีการเดินทาง ไม่ควรปิดประเทศ เพราะในต่างประเทศก็ไม่พบว่ามีประเทศใดปิดประเทศ และ ไม่ควรล็อกดาวน์ เนื่องจากการล็อกดาวน์ จะส่งผลต่อเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่าหากล็อกดาวน์จะล็อกดาวน์นานขนาดไหน หากกินเวลาถึง 1 เดือน แน่นอนว่ามูลค่าความเสียหายอาจมากถึง 2 แสนล้านบาท

“ส.อ.ท.ไม่เห็นด้วยกับการล็อกดาวน์ เพราะจะทำให้เศรษฐกิจพัง เสียหายกว่า 2 แสนล้านแน่นอน นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนด้วย และหากกลับไปล็อกดาวน์อีกครั้งก็เหมือนกับการเริ่มนับหนึ่งใหม่ ทางที่ดีรัฐควรหามาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ฟื้นฟูประเทศจะดีกว่า”


แม้ว่า ผู้ติดเชื้อจะเป็นสายพันธุ์โอไมครอน แต่เชื่อว่าสามารถหายได้ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ ฉีดวัคซีน 3 เข็มแล้ว และมีการรณรงค์ให้ฉีดบูสเตอร์โดสอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันในส่วนของภาคอุตสาหกรรม ได้มีการเตรียมรับมืออย่างเข้มข้นตั้งแต่ช่วยสายพันธุ์เดลตาระบาด เมื่อมีโอไมครอนมาก็มั่นใจว่าจะสามารถรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกันและคัดกรองคนติดออกจากคนไม่ติดได้ สามารถใช้มาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล (Bubble & Seal) อีกทั้งปัจจุบันที่ตรวจ ATK หาง่ายและมีราคาถูก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

ข่าวแนะนำ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

คะแนนท่วมท้น! “ชัชชาติ” ผงาดนั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ หลังนับคะแนนครบ 100% “ชัชชาติ” คว้าชัยด้วยคะแนนท่วมท้น 1,386,769 คะแนน นั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

“ชัชชาติ” ตื่นเช้าวิ่งสวนลุมฯ ลั่นพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจ

สุดฟิต! “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เริ่มวันใหม่เช้าแรกหลังการเลือกตั้ง วิ่งออกกำลังกายสวนลุมพินี ระบุพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจที่ประกาศไว้

เตือนไทยตอนบน-ใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณไทยตอนบนและภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ