“เฉลิมชัย” สั่งปรับปรุงทะเบียนผู้เลี้ยงหมูรายย่อยเพื่อช่วยเหลือด่วน

กรุงเทพฯ 6 ม.ค. – รมว.เกษตรฯ สั่งกรมปศุสัตว์ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นโดยด่วนและส่งเสริมการเลี้ยงในระยะยาว อธิบดีกรมปศุสัตว์ระบุ จะประชุมหารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเพื่อสรุปแนวทางแก้ปัญหาราคาสุกรปรับสูงขึ้น เพื่อเสนอ Pig Board พิจารณาและเร่งดำเนินการเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า จะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาเนื้อสุกรแพงตามมาตรการที่กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์หารือร่วมกันเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน นอกจากนี้ยังสั่งกรมปศุสัตว์เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรรายย่อยเพิ่มเติมให้เร็วที่สุดเพราะเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาต่างๆ อย่างมากเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นให้ทันสถานการณ์ รวมถึงให้เข้าถึงแหล่งสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วเพื่อใช้ในการปรับระบบการเลี้ยงให้ได้มาตรฐานป้องกันโรคระบาด รวมทั้งส่งเสริมการรวมกลุ่มและหาตลาดในราคาที่เกษตรกรอยู่ได้อย่างดี

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (7 ม.ค.) กรมปศุสัตว์จะหารือกับสมาคมเลี้ยงสุกรแห่งชาติเพื่อกำหนดแนวทางแก้ปัญหาราคาสุกรปรับสูงขึ้น รวมถึงมาตรการส่งเสริมการให้ผู้เลี้ยงรายย่อยและรายกลางที่หยุดเลี้ยง กลับมาเลี้ยงใหม่ การช่วยเหลือด้านราคาอาหารสัตว์ โดยเฉพาะส่วนที่นำเข้ามาจากต่างประเทศเช่น การงดเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมหรือภาษี การจัดสินเชื่อพิเศษของธ.ก.ส. เพื่อให้เกษตรกรที่สามารถปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขได้ กลับมาเลี้ยงใหม่ในพื้นที่ความเสี่ยงต่ำ การกำหนดโซนเลี้ยงและออกมาตรการบังคับใช้อย่างเหมาะสมเพื่อควบคุมโรค 


จากนั้นจะนำผลสรุปเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (Pig Board) ที่มีรมว. เกษตรฯ เป็นประธาน เมื่อ Pig Board เห็นชอบจะเร่งดำเนินการเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้เร็วที่สุด

จากฐานข้อมูลทะเบียนเกษตรกรล่าสุด ผู้เลี้ยงสุกรทั้งประเทศมี 189,152 ราย กลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุดคือ ผู้เลี้ยงรายย่อยซึ่งมีถึง 91.21% แต่ผลิตสุกรได้ 15.28% ของจำนวนสุกรทั้งประเทศ รายเล็กมี 12,477 ราย คิดเป็น 6.6% ผลิตสุกรได้ 12.89% รายกลางมี 3,856 ราย คิดเป็น 2.04%  ผลิตสุกรได้ 35.31% และรายใหญ่มีเพียง 291 ราย คิดเป็น 0.15% แต่สามารถผลิตสุกรได้ถึง 36.52% หรือประมาณ 1 ใน 3 ของสุกรทั้งประเทศ

ส่วนจำนวนผลผลิตสุกรในประเทศพ.ศ. 2563 และ 2564 จากข้อมูลขออนุญาตเคลื่อนย้ายในระบบ E-movement พบว่า ในพ.ศ. 2563 สุกรขุนทั้งประเทศมี 22.05 ล้านตัว ส่วนพ.ศ. 2564 มี 19.27 ล้านตัว โดยแบ่งเป็นเข้าโรงฆ่ามี 18.29 ล้านตัวและส่งออก 0.98 ล้านตัว ลดลง 12.61% จึงไม่ใช่ลดลง 30-40% ตามที่มีบางคนประเมิน 


นอกจากนี้กรมปศุสัตว์ยังสอบทานการลดลงของจำนวนสุกร ด้วยการคำนวณจากแม่พันธุ์ในพ.ศ. 2564 ซึ่งมี 0.963 ล้านตัว ลดลงจากปี 2563 ซึ่งมี 1.102 ล้านตัว คิดเป็น 13% ทั้งนี้แม่สุกร 1 ตัวให้สุกรขุน  20 ตัว ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนแม่พันธุ์ ล่าสุดกรมปศุสัตว์กำหนดแนวทางแก้ปัญหาแม่พันธุ์สุกรที่ลดลง โดยจะให้เกษตรกรใช้สุกรขุนตัวเมียมาใช้ทำพันธุ์ชั่วคราวและเจรจาผู้เลี้ยงรายใหญ่กระจายลูกสุกรขุนแก่ผู้เลี้ยงรายย่อยและรายเล็กด้วยซึ่งจะทำให้จำนวนสุกรขุนในประเทศมีเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ช่วยผู้รอดชีวิตรายแรก เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ ถล่ม

กทม. 28 มี.ค. – ช่วยได้แล้ว 1 ราย ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่ม เป็นคนงานที่ติดอยู่ในช่องลิฟต์ เร่งนำส่ง รพ. อัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิต ณ เวลา 19.25 น. เพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บ 9 ราย สูญหาย 117 ราย .-สำนักข่าวไทย

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก