fbpx

นายกฯ สมาคมผู้เลี้ยงหมูวอนรัฐแก้ปัญหาโรคระบาดหมูด่วน

กรุงเทพฯ 5 ม.ค. – นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติระบุ ราคาเนื้อหมูจะยังคงสูงขึ้นอีกในช่วงตรุษจีน หากภาครัฐยังไม่สามารถควบคุมโรคระบาดที่ทำให้สุกรตายและถูกทำลายเป็นจำนวนมากได้ รวมทั้งราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่พุ่งสูงเป็นผลให้ต้นทุนการเลี้ยงเพิ่ม เกษตรกรรายย่อยและรายเล็กจึงหยุดเลี้ยง


นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติกล่าวว่า ราคาเนื้อสุกรจะยังคงสูงขึ้นอีกในช่วงตรุษจีนนี้เนื่องจากปริมาณสุกรในประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค โดยมองว่า ภาครัฐยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการป้องกันและควบคุมโรคระบาดที่ทำให้สุกรตายและถูกทำลายเป็นจำนวนมากตามมาตรการควบคุมโรค ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติมา 21 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดโรคระบาดรุนแรงเช่นนี้มาก่อน ทำให้สุกรในฟาร์มของทั้งผู้เลี้ยงรายย่อย รายเล็ก และรายกลางตายหมด ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาวัคซีนขึ้นด่วนที่สุด โดยโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค 

นายสุรชัยกล่าวต่อว่า แนะนำผู้เลี้ยงรายย่อยและรายเล็กที่หยุดเลี้ยงไป ยังไม่ควรลงหมูใหม่เพราะเสี่ยงเสียหายจากโรคระบาดซ้ำอีก ตราบใดที่ยังไม่มีวัคซีนออกมา แม้แต่รายกลางและรายใหญ่ที่ระบบการเลี้ยงเป็นไปตามมาตรฐานยังเสียหายเพราะสุกรตายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้รัฐต้องแก้ปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์แพงด้วยเพราะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงสูง


ส่วนแนวทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อตรึงราคาเนื้อสุกรนั้น รัฐอาจนำเข้าจากต่างประเทศได้ชั่วคราว แต่ต้องให้ผู้แทนเกษตรกรหรือสมาคมฯ มีส่วนร่วมในกำหนดจำนวนสุกรและระยะเวลาที่จะนำเข้าเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้เลี้ยง โดยควรมอบให้สมาคมฯ เกษตรกรดำเนินการเพื่อจะได้เก็บค่าธรรมเนียมและป้องกันไม่ให้ระบบการผลิตในประเทศเสียหายได้

ทั้งนี้หากแก้ปัญหาโรคระบาดและราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ได้ ราคาเนื้อสุกรที่สูงขึ้นจะปรับลดลง แต่วงรอบการเลี้ยงสุกรใช้ระยะเวลานาน กว่าที่ราคาจะปรับลดลงเป็นปกติ อาจใช้เวลา 1-2 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง