fbpx

ชี้ราคาหมูมีโอกาสสูงขึ้นอีกในหน้าร้อน

ภูมิภาค 4 ม.ค. – ปัญหาหมูราคาแพงส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคอย่างหนัก ด้านผู้ประกอบการค้าส่งเนื้อหมูยอมรับว่าราคาหมูแพงจริง ขณะที่ปศุสัตว์ราชบุรี เผยหมูราคาแพงเกี่ยวกับเรื่องโรคระบาด วัตถุดิบ คนงานในฟาร์มออกนอกพื้นที่ไม่ได้จากเหตุโควิด คาดสถานการณ์จะดีขึ้นเลยเดือน ก.ค.ไปแล้ว


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดค้าส่งเนื้อสุกร จ.นครปฐม พบกับผู้ประกอบการค้าส่งเนื้อสุกรรายหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า ปัญหาคือต้นทุนจากผู้เลี้ยง ราคาอาหารสัตว์ ค่าจ้างแรงงาน ปัจจุบันอายุ 60 ปีแล้ว ยังไม่เคยเจอราคาแพงขนาดนี้ ย้อนหลังไป 3 เดือนก่อน ราคาประมาณ 80 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันกว่า 110 บาท ซึ่งกระทบกับผู้ค้าส่ง ผู้ค้ารายย่อย รวมถึงผู้บริโภค เพราะรายย่อยที่รับหมูไปขายต้องบวกราคาเพิ่ม เพราะทุกคนมีค่าใช้จ่าย ค่าจ้างแรงงาน เพื่อความอยู่รอด ทุกวันนี้ขายไม่ได้กำไรมากมาย ที่ยังทำอยู่เพราะเป็นอาชีพเดิม มีอาชีพเดียว เลี้ยงลูกค้าไว้ พร้อมระบุว่าเรื่องการคุมราคาของภาครัฐ หากราคายังเป็นแบบนี้ รัฐบาลน่าจะเข้ามาช่วยอะไรบ้าง เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค จะได้เนื้อหมูราคาถูกลง แต่เข้าใจผู้เลี้ยง เนื่องจากต้นทุนที่สูงก็ต้องขายราคาแพงขึ้น แต่อยากให้เข้าใจผู้บริโภค แต่หากรัฐบาลจะนำหมูนอกเข้ามา หรือจะมีหมูราคาถูกเข้ามาขายให้ประชาชนน่าจะช่วยได้ แต่น่าจะเป็นระยะสั้นๆ ทุกอย่างเวลานี้เป็นไปตามกลไกลของตลาด ไม่มีใครอยากให้ราคาแพง

ขณะที่ช่วงตรุษจีนนี้จะเป็นอย่างไรนั้น คิดว่าราคายังจะขึ้นไปเรื่อยๆ หลังจากตรุษจีน ราคาจะขึ้นไปถึงขนาดไหน ไม่มีใครบอกได้


ขณะที่ผู้ค้าหมูรายหนึ่งใน อ.สามพราน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ราคาหมูที่แพงขึ้น เนื่องจากผู้เลี้ยงรายย่อยลดน้อยลง ผู้เลี้ยงหลายรายเลิกเลี้ยงไปโดยปริยาย เนื่องจากต้นทุนการเลี้ยง ราคาอาหารสัตว์ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว แบกภาระขาดทุนไม่ไหว ต้องเลิกไปในที่สุด ผู้เลี้ยงหลายรายย้ายไปเลี้ยงที่ จ.ราชบุรี ด้วยความเจริญของชุมชน ประชาชนร้องเรียนเรื่องกลิ่นมากขึ้น ส่วนเรื่องโรคระบาด จากประสบการณ์การเป็นผู้เลี้ยงยืนยันไม่กระทบ เพราะผู้เลียงทุกรายมีวิธีบริหารจัดการตัวเอง แต่หลังจากปีใหม่ไปอาจจะกระทบอีกอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน หมู่ที่เลี้ยงโตช้า ปริมาณหมูที่จะออกมาขายได้ก็ลดลง ราคาก็จะแพงขึ้น

หมูแพงเพราะโรคระบาด
ขณะที่ปศุสัตว์ราชบุรีเผยหมูราคาแพงเกี่ยวกับเรื่องโรคระบาด วัตถุดิบ คนงานในฟาร์มออกนอกพื้นที่ไม่ได้จากเหตุโควิด คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นเลยเดือนกรกฎาคมไปแล้ว

นายสัตวแพทย์บุรินทร์ สรสิทธิ์สุขสกุล ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า วงจรราคาหมูแพง ณ ปัจจุบัน กับตัวเลขที่เห็นนั้น เป็นตัวเลขที่สำรวจมาจากหลายอำเภอ หลังจากที่ผ่านมาปัญหาของโรคระบาด ทั้งโรคเพิร์ส PRRS ที่ทำให้เกิดความเสียหาย ฝูงแม่พันธุ์และฝูงหมูขุน รวมถึงโรคที่มีการระบาดปละปลาย อย่างโรคระบบทางเดินอาหารที่ทำให้ลูกหมูมีความเสียหาย เปรียบเทียบเหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ของคน โรคจะสะสมในธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วันดีคืนดีจะมีการรวบรวมพลังออกมาทำให้เกิดความเสียหาย ในวงการหมูก็เช่นเดียวกัน คือจะมีการวนเวียนประมาณ 4 ปี จะเกิดการระบาดรอบหนึ่ง และมาตรงกันพอดี ทำให้ความเสียหายค่อนข้างเยอะ


ส่วนสถานการณ์ราคาหมูแพงนั้น เริ่มเกิดการเสียหายเมื่อกลางปีที่แล้ว ทำให้แม่พันธุ์ที่มีในระบบเกิดการสูญเสีย ซึ่งตัวเลขการสูญเสียนั้น สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอยู่ระหว่างใช้โปรแกรมของอี สมาร์ท พลัส ของกรมปศุสัตว์ ลงไปสำรวจอีกทีว่าจำนวนแม่พันธุ์ที่มีการสูญเสียไปนั้นมากน้อยแค่ไหน ตามที่ในข่าวว่าเสียหายไปประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์นั้น เป็นแค่การประมาณการ ส่วนตัวเลขจริงนั้นยังไม่มีใครตอบได้ จึงต้องลงไปสำรวจพื้นที่จริง ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

จากที่สอบถามเกษตรกร ความเสียหายน่าจะอยู่ที่ 10-20 เปอร์เซ็นต์ แต่เกิดมาช่วงกลางปีที่แล้วและสะสมมาเรื่อยๆ จำนวนแม่พันธุ์อยู่ที่ 200,000 ตัว จาก 20 เปอร์เซ็นต์ ตกประมาณ 40,000 ตัวที่เสียหาย แต่เสียหายหนักจริงๆ น่าจะเป็นช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ คือ 3 เดือนแรกของปีนี้ เดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมนี้ และขาดหนักขึ้น

ส่วนความเสียหายจะต้องดูการทดแทนขึ้นมา พอเริ่มมีการสูญเสียเมื่อกลางปีที่ผ่านมาแล้ว เกษตรกรก็รู้แล้ว ได้ชดเชย คัดเลือกหาแม่พันธุ์มาเลี้ยงใหม่ ต้องใช้เวลาอีก 3-4 เดือนกว่าจะพร้อมขยายพันธุ์ต่อ อีก 5 เดือน ลูกหมูเข้าสู่ระบบตลาดได้ อย่างช้าสุดน่าจะเกินกลางปีไปแล้ว จำนวนสุกรก็จะมีตัวเลขที่อัพขึ้น เพื่อที่ให้เพียงพอต่อการบริโภค จึงต้องให้เลยช่วงเดือนกรกฎาคมไปก่อน ผลผลิตชุดใหม่จะเริ่มออกมาทดแทน คาดว่าสถานการณ์หมูคงอยู่ที่เราตั้งราคาไว้กลางเดือนกรกฎาคมไปแล้ว ประมาณกิโลกรัม 80 บาทหมูตัวเป็น ส่วนที่เขียงตลาดจะอยู่ประมาณ 150-160 บาท จะทำให้สถานการณ์ราคาหมูดีขึ้น

ส่วนที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบว่าราคาเนื้อหมูปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมูเนื้อแดง หมูสามชั้น ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-220 บาท ทำให้ประชาชนบางกลุ่มหันไปซื้ออาหารอย่างอื่นบริโภคแทน ทำให้พ่อค้าเนื้อหมูบางคนต้องนำเนื้อหมูออกเร่ขายตามหมู่บ้าน ส่วนใหญ่พูดกันว่าที่เนื้อหมูมีราคาแพงเพราะราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มยังขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องจำเป็นปรับราคาขึ้นตามกลไกตลาด

นายยิ่งยง ทองสิน พ่อค้าขายหมู กล่าวว่า ที่ราคาเนื้อหมูปรับขึ้นสูงต่อเนื่อง เพราะต้องซื้อหมูเป็นจากหน้าฟาร์มมาแพง จึงจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาเนื้อหมูชำแหละตามกลไกตลาด สำหรับตนนั้นจากเมื่อก่อนนั่งขายหมูตามแผงในตลาดขายหมดทุกวัน พอราคาเนื้อหมูเพิ่มขึ้นแบบนี้ ลูกค้าน้อยลง บางคนซื้อน้อยลง บางคนหันไปซื้อวัตถุดิบอื่น ทำให้ต้องขับรถสามล้อพ่วงข้างออกเร่ขายตามหมู่บ้าน ซึ่งขายได้ไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน วันหนึ่งขายได้ไม่ถึงพันบาท ขาดทุนไม่คุ้มค่า ขอวอนให้รัฐบาลแก้ปัญหาให้ถูกจุด แทนการควบคุมราคาขายตามท้องตลาด เนื่องจากราคาเนื้อหมูแพงมาจากราคาหมูเป็นแพง จากปัจจัยต้นทุนการผลิตมีราคาสูงขึ้นเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้