fbpx

จับปรับนักท่องเที่ยวให้อาหารกวางป่าเขาใหญ่

นครราชสีมา 4 ธ.ค. – หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ระบุ จับปรับนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนให้อาหารกวางป่าเช้านี้ ย้ำเป็นความผิดตามกฎหมายซึ่งจับจริง ปรับจริงทุกราย ขอความร่วมมืออย่าทำเนื่องจากเป็นผลเสียต่อสัตว์ป่า 


นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้ (4 ม.ค.)  เจ้าหน้าที่ลานกางเต็นท์ลำตะคองรายงานว่า มีผู้หวังดีบันทึกภาพนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งที่แอบให้อาหารกวางป่าบนเขาใหญ่แล้วนำมามอบให้ จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำตัวนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไปเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาทตามกฎหมายและเป็นการป้องปรามไม่ให้นักท่องเที่ยวรายอื่นๆ กระทำผิดในลักษณะนี้อีก ที่ผ่านมาแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกฎระเบียบข้อห้ามต่างๆ ตลอดจนเปรียบเทียบปรับมาแล้วหลายราย แต่ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มฝ่าฝืน

ทั้งนี้การแอบให้อาหารสัตว์ป่าจะทำให้สัตว์ป่าเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ โดยเฉพาะกวางและลิงซึ่งมีนักท่องเที่ยวที่ขาดจิตสำนึกบางกลุ่มมักแอบนำอาหารมาให้อยู่เสมอ ลิงที่เคยได้อาหารจากนักท่องเที่ยวจะออกมาจากป่าเพื่อนั่งรออาหารบริเวณข้างถนน ถูกรถชนทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต นอกจากนี้เมื่อนักท่องเที่ยวจอดรถให้อาหารลิงจะส่งผลให้รถยนต์ที่ตามมาคันหลังชนกับคันที่อยู่ข้างหน้า ส่วนการให้อาหารกวางจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสัตว์ป่าเช่นกันซึ่งจะมารอคอยอาหารที่หยิบยื่นให้ รวมทั้งอาจแพร่โรคจากคนสู่สัตว์ป่าและโรคจากสัตว์ป่าสู่คนได้


นายอดิศักดิ์กล่าวต่อว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจำนวนมาก โดยระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2565 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีจำนวนยอดนักท่องเที่ยวมากที่สุดรวม 60,380 คน โดยในปีนี้สามารถควบคุมและบริหารจัดการการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งได้ดำเนินการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดในพื้นที่ลานกางเต็นท์ลำตะคองและลานกางเต็นท์ชั่วคราวเขาร่ม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่