fbpx

คลัง ยังไม่ยืนยันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตอนไหน

กรุงเทพฯ 3 ม.ค.-สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ยังไม่ยืนยันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตอนไหน ต้องรอ ครม.เคาะ


หลังจากที่มีข่าวเรื่องให้ผู้ที่มีสิทธิ์เดิมใน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรคนจน” ต้องลงทะเบียนใหม่ในปี 2565 โดยที่มีการระบุถึงหลักเกณฑ์ต่างๆ ของผู้มีสิทธิ์จะได้รับ รวมทั้งแบบฟอร์ม และช่องทางที่ใช้ลงทะเบียนออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ความชัดเจนเรื่องวันเวลาที่จะเปิดให้มาลงทะเบียนยังเป็นคำถามอยู่

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทยในเรื่องนี้ โดยระบุว่า ข้อมูลเรื่องการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตนเองได้ส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้สักระยะนึงแล้ว เพียงแต่ว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งกลับมา ว่าจะตอบรับผ่านความเห็นชอบ หรือต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขในส่วนไหนบ้าง ตนจึงยังไม่สามารถให้คำตอบในเรื่องนี้ได้ ขอให้ติดตามความชัดเจนจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.จะดีกว่า ซึ่งตนก็ไม่แน่ใจว่าพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) จะนำวาระในเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมหรือไม่


ส่วนสาเหตุที่ต้องลงทะเบียนใหม่ ยืนยันว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการลงทะเบียนครั้งล่าสุดทำกันมาตั้งแต่ช่วงปี 2560-2561 ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเกิดวิกฤติโรคระบาด ทำให้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบอีกมาก จึงจำเป็นต้องสำรวจให้เข้ากับสถานการณ์ เพื่อจะได้ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนให้ได้มากที่สุด

ซึ่งในช่วงที่รอความชัดเจนวันและเวลาการลงทะเบียนรอบใหม่ ปี 65 ก.คลัง ก็จะยังคงโอนเงินในงบประมาณปี 65 ที่เตรียมไว้แล้ว เข้างวดเดือนมกราคม 65 ให้กับผู้ที่มีฐานข้อมูลเดิม ส่วนรายใหม่ จะมีการจัดสรรให้ในภายหลังสำหรับหลักเกณฑ์พิจารณารอบใหม่คาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มเป็นประมาณ 15 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน