fbpx

สมอ. ไฟเขียว “เซเว่น และทเว้นตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง”เป็น “ร้าน มอก.”

กรุงเทพฯ 30 ธ.ค.-สมอ. ไฟเขียว “เซเว่นอีเลฟเว่น” 106 สาขา และ “ทเว้นตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง” เป็น “ร้าน มอก.” มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ประกาศจุดยืนขายสินค้าได้มาตรฐาน มอก. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมเตรียมขยายผลให้ครอบคลุมกว่า 13,000 สาขาทั่วประเทศ ภายในปี 65


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับภารกิจด้านการคุ้มครองผู้บริโภคให้ปลอดภัยจากการใช้สินค้า โดยจัดทำเป็นโครงการ “ร้าน มอก.” เพื่อสร้างเครือข่ายร้านจำหน่ายที่ใส่ใจในความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยการคัดเลือกและนำสินค้าที่มีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. มาจำหน่ายภายในร้าน เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าที่ได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง ผลักดันให้ร้านค้าจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ซึ่งเป็นไปตามนโยบายประชารัฐของรัฐบาล ที่ภาครัฐและเอกชนร่วมกันคุ้มครองความปลอดภัยในคุณภาพสินค้าแก่ประชาชน ตลอดจนส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานอย่างยั่งยืน ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับความมั่นใจและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หากเลือกซื้อสินค้าจากร้านที่เข้าร่วมเป็นร้าน มอก.

“ปัจจุบันมีร้านจำหน่ายทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการร้าน มอก. กับ สมอ. แล้วกว่า 490 ราย มีทั้งห้างสรรพสินค้าโมเดิร์นเทรด ร้านจำหน่ายทั่วไป และร้านค้าออนไลน์ที่มีความตระหนักและใส่ใจในความปลอดภัยของผู้บริโภค  โดยการคัดเลือกสินค้าที่มีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. มาจำหน่าย โดยเฉพาะสินค้าที่ สมอ. ควบคุมจำนวน 126 รายการ  ซึ่งต้องมีมาตรฐาน มอก. เช่น  พาวเวอร์แบงค์  อะแดปเตอร์ ปลั๊กพ่วง หลอดไฟ ไดร์เป่าผม ของเล่น ผงซักฟอก ถ่านไฟฉาย ไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ เตาปิ้งย่าง ฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหาร  เป็นต้น”


ด้าน นายบรรจง สุกรีฑา  เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการดำเนินการ “ร้าน มอก.” เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า การที่เซเว่นอีเลฟเว่น และทเว้นตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เข้าร่วมเป็นร้าน มอก. ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงร้านจำหน่ายสินค้าที่ได้มาตรฐานได้สะดวกขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้ประชาชน เป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม และความใส่ใจในความปลอดภัยของประชาชนอีกด้วย

สมอ. ได้อนุมัติให้ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ภายใต้การบริหารของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 106 สาขา และบริษัท ทเว้นตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด ซึ่งมีหน้าร้านคือ ร้าน Shop at 24 Store และร้านจำหน่ายสินค้าออนไลน์ผ่านทางเว็บไซด์ www.24catalog.com  และ www.shopat24.com   เป็นร้าน มอก. เพื่อมอบเป็นของขวัญ ปีใหม่ให้กับประชาชน ให้สามารถเลือกซื้อสินค้าคุณภาพมาตรฐานได้โดยสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่ง สมอ. ได้หารือกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จะดำเนินการผลักดันให้ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาทั่วประเทศกว่า 13,000 สาขา เข้าร่วมโครงการร้าน มอก. ภายในปี 2565 และตั้งเป้าหมายให้มีร้าน มอก. กระจายอยู่ในทุกๆ ที่ทั่วประเทศ โดยประชาชนผู้บริโภคสามารถสังเกต ร้าน มอก. ได้จากป้ายสัญลักษณ์นี้                 

นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังสามารถค้นหา ร้าน มอก. ได้ง่ายๆ ผ่านทางเวปแอปพลิเคชั่น shop.tisi.go.th/app  เพียงคลิ๊กในช่อง “ค้นหา ร้าน มอก.” ระบบจะแสดงข้อมูลสถานที่ตั้งของร้านค้า  เบอร์โทรศัพท์  เวลาทำการของร้าน  ภาพถ่ายสินค้า รวมถึงพิกัดแผนที่เพื่อนำทางไปยังร้านค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สำหรับร้านจำหน่ายที่สนใจจะสมัครเข้าร่วมโครงการร้าน มอก. จะมีหน้าร้าน หรือเป็นร้านค้าออนไลน์ ท่านก็สามารถสมัครได้ทางแอปพลิเคชั่นนี้ได้ ด้วยเช่นเดียวกัน” เลขาธิการ สมอ. กล่าว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565