ผ่าตัดหาง “พลายงาอ้วนเล็ก” ฟื้นตัวจากยาซึมแล้ว

นครราชสีมา 29 ธ.ค. – หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผยการรักษาอาการบาดเจ็บของ “พลายงาอ้วนเล็ก” เป็นไปด้วยดี สัตวแพทย์ผ่าตัดหางที่เน่าออกแล้ว ด้าน หมอล็อต ระบุให้ยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่กระดูก ซึ่งอาจลุกลามไปยังกระดูกสันหลัง จากนี้ยังเฝ้าติดตามต่อเนื่องจนกว่าจะหายดี


นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ได้นำทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่เข้าไปรักษาช้าง “พลายงาอ้วนเล็ก” ในป่าลึกเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยช้างตัวนี้บาดเจ็บจากการต่อสู้กับ “พลายโยโย่” ซึ่ง “พลายงาอ้วนเล็ก” มีขนาดตัวเล็กกว่า จึงถูก “พลายโยโย่” ทำร้ายจนหางเกือบขาด และมีบาดแผลจากการถูกงาแทงตามลำตัว 

ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แกะรอยจนพบ “พลายงาอ้วนเล็ก” ซึ่งอยู่ใกล้โป่งต้นไทร ทีมสัตวแพทย์จากส่วนกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงร่วมกับสัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประเมินอาการเบื้องต้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยิงยาซึม เมื่อช้างอยู่ในอาการสงบ จึงตรวจบริเวณหางที่ถูกทำร้าย พบว่าแผลเริ่มเน่าเปื่อย ตามลำตัวมีร่องรอยถูกงาแทง 6 รู จึงผ่าตัดเนื้อตายที่หางออก แล้วฉีดยาปฏิชีวนะ ยาลดปวดแก้อักเสบ ยาป้องกันพยาธิภายนอกและป้องกันหนอน Vitamin e selenium รวมถึงให้กรดอะมิโนจำเป็น ต่อมาให้ยาแก้ยาซึม ซึ่งช้างฟื้นตัวดีและกินหญ้าได้ตามปกติ


นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า ทีมสัตวแพทย์จากส่วนกลางที่เดินทางไปรักษา “พลายงาอ้วนเล็ก” รายงานว่า การรักษาเป็นไปตามแผนที่วางไว้ เนื่องจากหางเป็นบาดแผลฉกรรจ์ หากติดเชื้อที่กระดูกหางจะลามไปยังกระดูกสันหลัง ทำให้อาการวิกฤติได้ หลังจากนี้สัตวแพทย์จะฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักให้ต่อไป เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามดูแลอาการบาดเจ็บของ “พลายงาอ้วนเล็ก” อย่างใกล้ชิด จนกว่าแผลจะหายสนิทดี

สำหรับปฏิบัติการรักษาช้างป่าเขาใหญ่บาดเจ็บครั้งนี้เป็นไปตามความห่วงใยของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับภาพของ “พลายงาอ้วนเล็ก” ที่มีอาการบาดเจ็บ จากนักถ่ายภาพสัตว์ป่า จึงสั่งการให้ตรวจสอบและเข้าช่วยเหลือด่วนที่สุด 

ในระยะนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดชุดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า เนื่องจากในฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี เป็นช่วงที่ช้างป่าบนเขาใหญ่มีวงรอบออกมาหากินใกล้กับบริเวณโซนบริการ รวมทั้งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมายังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจำนวนมาก ทางอุทยานฯ กำหนดเปิดด่านให้ขึ้นบนอุทยานฯ ในเวลา 06.00 น. และปิดด่านในเวลา 18.00 น. เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้