fbpx

บอร์ดสลากฯ รื้อระบบซื้อ จองล่วงหน้า เปิดขายออนไลน์ 80 บาท

โรงพิมพ์สลากฯ 23 ธ.ค. – บอร์ดสลาก ออก 3 มาตรการ แก้ปัญหาสลากเกินราคา รื้อระบบซื้อ จองล่วงหน้า 2 แสนราย เปิดแพลตฟอร์มขายออนไลน์ 80 บาท เดินหน้าขยายจุด 80 บาททุกอำเภอ


นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วยนายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และพันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมแถลงผลประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่าน 3 มาตรการในการแก้ปัญหาสลากเกินราคา ทั้งในระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว โดยนายลวรณ กล่าวว่า ปัญหาสลากเกินราคาเกิดปัญหามาต่อเนื่อง อีกทั้งสถานการณ์โควิด-19 จึงมีผู้สนใจหันมาขายสลากรวมทั้งหมด 4 แสนคน ทำให้สลากในตลาด ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ขาย ส่วนใหญ่ไม่มีสลากของตัวเอง จึงต้องไปหาซื้อมาขายอีกทอดหนึ่ง รวมทั้งขายผ่านช่องออนไลน์

บอร์ดสลาก จึงเห็นชอบมาตรการ ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ประกอบด้วย แนวทางแรก การขยายจุดจำหน่ายโครงการ “สลาก 80” ไปทั่วประเทศ ทุกเขต และอำเภอละ 1 จุด โดยคัดเลือกเป็นผู้ขึ้นบัญชีสำรองของแต่ละเขต/อำเภอ โดยยังเปิกกว้าง ให้เปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายรายเดิม ส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ 75 จังหวัด อำเภอละ 1–2 จุด รวมจำนวนไม่เกิน 1,000 จุด เริ่มสมัครเพิ่มเติม ตั้งแต่พรุ่งนี้ 24 ธ.ค.2564 – 24 ม.ค.2565 ระยะเวลา 1 เดือน เป็นกลุ่มที่อยู่ในระบบโควตา 25,000 คน ซึ่งได้รับโควตาจำหน่าย 25 เล่ม ด้วยการขายผ่านแอปเป๋าตัง ของ ธ.กรุงไทย


แนวทางที่สอง คือ การรื้อระบบ ซื้อ-จองล่วงหน้าเดิม เพื่อเปิดรับสมัครลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด จำนวน 200,000 ราย รับสลาก 5 เล่ม/งวด เปิดให้สมัครผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานสลากฯ เพื่อนำข้อมูลผู้สมัครมาคัดกรองคุณสมบัติ ห้ามข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ พนักงานบริษัท เพราะเป็นผู้มีรายได้เงินเดือนประจำแล้ว จึงต้องการเปิดให้รายย่อยที่ต้องการขายสลาก เข้ามาลงทะเบียน โดยสามารถเช็คคุณสมบัติผ่านระบบข้อมูลได้ทั้งหมด หากมีผู้สมัครเกินจำนวนที่กำหนด จะใช้วิธีเรียงลำดับแบบสุ่มหรือ Random sort ทั้งส่วนกลางและรายจังหวัด เมื่อคัดกรองได้ทั้งหมด ตามรายชื่อผู้ลงทะเบียน จะเริ่ม จำหน่ายตั้งแต่สลากงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า แนวทางที่สาม สำนักงานสลากฯ ได้พัฒนาช่องทางจำหน่าย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ภายใต้การขาย สลาก ประเภทและรูปแบบเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงจากปัจจุบัน จึงทำได้โดยไม่ต้องจัดให้ รับฟังความคิดเห็น ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและศึกษาผลกระทบทางสังคม โดยเปิดให้ตัวแทนจำหน่ายที่เข้าร่วมโครงการจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม เข้ามาสมัครร่วมโครงการ ด้วยการ มอบสลากให้สำนักงานฯ สแกนเข้าระบบ โดยสำนักงานฯ จะเก็บสลากตัวจริงเอาไว้ เพื่อเป็นเป็นหลักฐานในการรับเงินรางวัล

ในระบบนี้ จะต้องลงทะเบียนผู้ซื้อก่อนและจ่ายเงินเข้าบัญชีตัวแทนจำหน่าย ข้อดีของระบบนี้ ระบบการสั่งซื้อจะถูกบันทึกและจัดเก็บไว้ สามารถตรวจสอบข้อมูลการซื้อขายได้ และเมื่อถูกรางวัล ระบบจะแจ้งเตือนให้ติดต่อขอรับเงินรางวัล นอกจากนี้ยังเปิดทางให้ ตัวแทนจำหน่าย โพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊ก หรือร้านค้าออนไลน์ในนามชื่อของตนเองได้ เพราะระบบสำนักงานสามารถตรวจสอบได้ เมื่อประชาชนซื้อผ่านออนไลน์ในราคา 80 บาท จะลดปัญหาสลากเกินราคาได้ เพราะตัวแทนจำหน่ายรับสลากในราคา 70.40 บาท เมื่อขายในราคา 80 ยังได้กำไร และจะทบทวนสิทธิ์การจอง-ซื้อล่วงหน้าทุก 2 ปี หากใครทำผิดเงื่อนไขจะห้ามอย่างเด็ดขาด เพื่อหาผู้ขายสลากตัวจริง


นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การแก้ปัญหาสลากเกินราคาต้องใช้หลายมาตรการประกอบกัน เนื่องจากปัญหาเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้ง 3 มาตรการ ยอมรับว่า ส่งผลกระทบต่อผู้ขายสลากนอกระบบ และผู้จำหน่ายในส่วนของตลาดดอทคอมต่างๆ และจะทำให้ตลาดออนไลน์เหล่านี้ ต้องกลับมาขายในราคา 80 บาท เมื่อสำนักงานสลากฯ หันมาเปิดแพลตฟอร์มออนไลน์เอง โดยหลังจากนี้ สำนักงานสลากฯ จะกำหนดสัดส่วนการจำหน่ายแบบใบและแบบผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ให้มีความเหมาะสม ขณะที่ระบบจอง-ซื้อล่วงหน้า นับว่ามีสัดส่วนร้อยละ 72 ของตัวแทนจำหน่ายสลากทั้งหมด

โฆษกคณะกรรมการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปริมาณสลากปัจจุบันจำนวน 100 ล้านฉบับ นับว่า เพียงพอต่อความต้องการของคนซื้อปัจจุบัน และต้องยอมรับว่าช่องทางออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ และขอยืนยันว่าผู้ค้าในระบบเดิมจะไม่ได้รับผลกระทบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%