fbpx

ตลท. เสนอคลัง พิจารณาอัตราภาษี และจำนวน transaction เก็บภาษีขายหุ้น

กรุงเทพฯ 17 ธ.ค. – ตลท. เสนอคลัง พิจารณาอัตราภาษี และการเลือกเก็บภาษีจากการซื้อขายแต่ละครั้ง (transaction) ยอมรับภาษีขายหุ้นกระทบนักลงทุนเทรดดิ้งทำกำไรระยะสั้น 


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีกรณีกระทรวงการคลังเตรียมจัดเก็บภาษีซื้อขายขายหุ้น (Transacion  Tax) ว่า ทาง ตลท. มีข้อเสนอให้ทางภาครัฐพิจารณาใน 2 ประเด็น คือ จำนวน transaction ที่จะเริ่มเก็บภาษี จะทำอย่างไรให้กระทบกับนักลงทุนให้เหมาะสม เนื่องจากหากเก็บตามปริมาณการเทรด หรือหลักเกณฑ์บางอย่าง  จะสามารถควบคุมไม่ไห้กระทบกับปริมาณนักลงทุนได้มาก ส่วนอีกประเด็นคือ อัตราภาษีที่จะใช้ หากเป็นอัตราภาษีที่เหมาะสม และไม่ทำให้ความสามารรถการแข่งขันของตลาดทุนไทย แตกต่างจากตลาดทุนอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งของเราหรือที่เราเป็นมาตรฐาน  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและเสนอแนวทางกับคลังมาโดยตลอด ส่วนเรื่องอัตราการเก็บภาษี กระทรวงการคลังเป็นผู้พิจารณา

นายภากร ยอมรับว่าการเก็บภาษีซื้อขายหุ้น ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น  ย่อมส่งผลกระทบกับนักลงทุนบางประเภท โดยเฉพากลุ่มเทรดดิ้ง ที่หวังกำไรในระยะสั้น  เพราะต้องรอสินทรัพย์ให้เคลื่อนไหวมากกว่าเดิมจึงจะมีการซื้อขาย คาดว่าจะกระทบต่อปริมาณการซื้อขายของตลาดแน่นอน จากปัจจุบันที่ตลาดมีมูลค่าการซื้อขายที่ราว 9 หมื่นล้านบาทต่อวัน ซึ่งยังคงสูงเป็นอับดับ 1 ในภูมิภาคเอเซียน


ส่วนที่มีหลายฝ่ายกังวลว่าการเก็บภาษีซื้อขายหุ้นจะทำให้นักลงทุนหันไปลงทุนในต่างประเทศแทน นายภากร  มองว่าน่าจะเป็นประเด็นรอง เนื่องจากปัจจุบันนักลงทุนไทยไปลงทุนในต่างประเทศค่อนข้างมากอยู่แล้ว ด้วยต้นทุนที่ต่ำลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากว่า ให้ดูต้นทุนเทียบกับต้นทุนการไปลงทุนในต่างประเทศด้วยเสมอ ปัจจุบัน การลงทุนในต่างประเทศทำได้หลายวิธีเช่น ซื้อกองทุนรวม ซื้อกองทุน อีทีเอฟ หรือ ลงทุนผ่าน บล. ต่างๆ ให้ไปเปิดบัญชีในต่างประเทศ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ในปีหน้าทาง ตลท. มีการส่งเสริมให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ไปลงทุนในต่างประเทศได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลายประเทศได้มีการจัดเก็บภาษีซื้อขายหุ้น ประเทศที่มีอัตราภาษีใกล้เคียงไทย คือ  มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม เกาหลี  และบางประเทศเพิ่งเริ่มเก็บภาษีซื้อขายหุ้น (Transaction tax) ได้ไม่นาน อาทิ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย  ดังนั้นการที่รัฐบาลไทยประกาศเก็บภาษีซื้อขายหุ้น ก็จะคล้ายกับนโยบายในหลายๆประเทศที่ต้องการเงินภาษีมากระตุ้นเศรษฐกิจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน