fbpx

ไทยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกคณะมนตรี IMO วาระปี 65-66

กรุงเทพฯ 11 ธ.ค.- “ศักดิ์สยาม” รมว.คมนาคม เผยไทยประสบความสำเร็จบนเวทีโลก ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกคณะมนตรีขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) วาระปี 65-66

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับข่าวดี หลังที่ประชุมสมัชชา สมัยสามัญ ขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (International Maritime Organization : IMO) ได้เลือกตั้งคณะมนตรี (Council Member) IMO วาระปี 2565-2566 ซึ่งประเทศไทยได้รับเลือกตั้งจากสมาชิก IMO ให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะมนตรี IMO กลุ่ม C ด้วยคะแนนเสียง 107 เสียง


ทั้งนี้ ประเทศสมาชิก IMO มีทั้งสิ้น 174 ประเทศ มีที่นั่ง Council Member รวม 40 ที่นั่ง แบ่งเป็น กลุ่ม A จำนวน 10 ที่นั่ง, กลุ่ม B 10 ที่นั่ง, และกลุ่ม C 20 ที่นั่ง มีวาระครั้งละ 2 ปี ซึ่งปีนี้ มีประเทศที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงในที่ประชุมสมัชชา รวม 162 ประเทศ จาก 174 ประเทศ สำหรับประเทศไทยสมัครในกลุ่ม C โดยปีนี้มีประเทศสมัครในกลุ่ม C รวม 27 ประเทศ (มี 20 ที่นั่ง) มีผู้ลงคะแนน 160 ประเทศ ผลการเลือกตั้ง ประเทศไทยได้รับการคัดเลือกเป็นลำดับที่ 19 ได้คะแนน 107 เท่ากับเดนมาร์ค

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ถือเป็นความสำเร็จของประเทศไทยในเวทีโลก อีกสมัยหนึ่ง ทั้งนี้ประเทศไทย เข้าเป็นสมาชิก IMO เมื่อเดือนกันยายน 2516 และได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกคณะมนตรี ครั้งแรกใน ปี 2548 หลังจากนั้น ประเทศไทยลงรับสมัครต่อเนื่อง และได้รับการเลือกตั้งต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2548 มาจนถึง ครั้งนี้ นับเป็นการได้รับการเลือกตั้ง 9 สมัย ต่อเนื่อ ตลอดมา ซึ่งประเทศไทยได้ ทำหน้าที่ สมาชิกคณะมนตรี ใน IMO มา 16 ปี (2548-2564) และจะทำหน้าที่นี้อีกสองปี ในวาระ ปี 2565-2566


“ทั้งนี้ขอขอบคุณ ผู้บริหาร กระทรวงคมนาคม, หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง กองการต่างประเทศ สำนักงานปลัด กระทรวงคมนาคม, การท่าเรือแห่งประเทศไทย, กรมเจ้าท่า, ผู้ช่วยทูตฝ่ายกิจการทางทะเล , กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ, กระทรวงการต่างประเทศ , สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน, คณะกรรมการฯ, อนุกรรมการฯ , คณะทำงานฯ ทุกชุด ที่ทำหน้าที่ อย่างหนัก และทุ่มเท ต่อเนื่อง ในภารกิจ และ พันธสัญญาที่ประเทศไทย ให้ไว้ต่อประชาคมโลก ทางด้าน Maritime จน ประเทศสมาชิก IMO ให้ความเชื่อมั่นและไว้วางใจเลือกประเทศไทย เป็นสมาชิกคณะมนตรี อีกสมัย” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า IMO เป็นทบวงการชำนัญพิเศษของสหประชาชาติ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2502 ปัจจุบัน มีหน้าที่เป็นองค์กรกลางเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิก ในการกำหนดมาตรฐานและแนวปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ คนประจำเรือ และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมทางทะเล รวมทั้งการสร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างประเทศสมาชิก สำนักงานใหญ่ IMO ตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ