fbpx

ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยเดือนพย.ดีขึ้น แตะ 28.1

กรุงเทพฯ 9 ธ.ค.-ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาลัยหอการค้าไทยเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยเดือนพย.ดีขึ้น แตะ 28.1 หลังเปิดประเทศรับรู้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจมากขึ้น


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2564 พบว่า ดัชนีมีการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 มาอยู่ที่ระดับ 28.1 โดยดัชนีที่ปรับตัวดีขึ้นนั้นเป็นผลมาจากหอการค้าในแต่ละจังหวัดมีความมั่นใจต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในพื้นที่มากขึ้น หลังจากรัฐบาลมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ รวมถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิค-19 ในประเทศเริ่มลดลง การกระจายวัคซีนทำได้ดีขึ้น ในขณะที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ และการส่งออกของประเทศยังขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยค่าเงินบาทที่อ่อนค่าส่งผลดีต่อภาคการส่งออก

อย่างไรก็ตาม เวลานี้เศรษฐกิจในภูมิภาคเริ่มรับรู้ถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภาพรวมแล้วหลังจากรัฐบาลมีการใช้มาตรการต่างๆในการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การบริโภค รวมถึงการค้าชายแดนที่มีความโดดเด่นมากขึ้น และหากในปีหน้าจำนวนนักท่องเที่ยวสามารถทำได้ตามเป้าหมาย 5 ล้านคน จะมีเม็ดเงินเติมเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอีก 2-3 แสนล้านบาท รวมถึงความชัดเจนเกี่ยวกับความรุนแรงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ว่าสามารถรับมือได้ส่งผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆยังคงเดินหน้าและความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวของประชาชนในประเทศจะมีมากขึ้น ซึ่งดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภาพรวม และคาดว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 2.5 และทั้งปีขยายตัวได้ร้อยละ 1.3 โดยในปีหน้านั้นเชื่อว่าเศรษฐกิจจะค่อยๆฟื้นตัวชัดเจนในช่วงไตรมาสที่ 2 ทั้งปีจะสามารถเติบโตได้ร้อยละ 4.2 หรือ อยู่ในกรอบร้อยละ 3.5-4.5 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้