fbpx

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง ) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณและผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3  บ้านบนเขาแก่งเรียง ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีเดินทางไปยัง “ไร่ย่าแย้ม” เนื้อที่ 44 ไร่ ซึ่งครอบครองโดยนางแย้ม พันธวงศ์ อายุ 79 ปี เนื้อที่ 44 ไร่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งพื้นที่นี้นางแย้มแจ้งการครอบครองและได้รับการผ่อนปรนให้อยู่อาศัยทำกินในเขตอุทยานแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิถุนายน 2541อยู่ในแปลงพิสูจน์สิทธิ์ (CN3) ตามบัญชีรายชื่อลำดับที่ 132 ซึ่งเป็นการผ่อนปรนเพื่อช่วยเหลือราษฎรในท้องถิ่นที่ได้ครอบครองและอยู่อาศัยทำกินก่อนประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ หรือหลังประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ แต่ต้องอยู่อาศัยและทำกินก่อนปีพ.ศ. 2557 รวมทั้งต้องทำประโยชน์อย่างต่อเนื่อง และต้องไม่มีที่ดินทำกินที่อื่นอีกด้วย

นายนิพนธ์แจ้งแก่นางแย้มว่า พื้นที่ผ่อนปรนในเขตอุทยานแห่งชาติ สามารถอยู่อาศัยและทำการเกษตรได้ แต่ไม่สามารถนำไปทำกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์เช่น ทำลานกางเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวได้ หากกระทำจะมีความผิดตามพ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา 19(6 ) ห้ามมิให้ เข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาตินั้น มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  รวมทั้งต้องถูกประกาศคำสั่งขับไล่ หากฝ่าฝืน ไม่ยอมออกไปจากพื้นที่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000บาท หรือทั้งจำและปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 1 หมื่นบาท จนกว่าจะออกไปพ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติ


นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ 2562 เปิดโอกาสให้ประชาชนทำกิจการท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติได้ โดยไม่ก่อเกิดความเสียหายอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอนุบัญญัติของกฎหมายและระเบียบกำลังจะออกมาบังคับใช้ จากนั้นจึงจะสามารถขออนุญาตได้ หรือต้องประสานหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เพื่อขอให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณจัดทำเป็น “เขตบริการ” โดยต้องได้รับความเห็นชอบจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเสียก่อน ตลอดจนต้องได้รับความเห็นชอบผ่านการทำประชาคมจากชุมชน และประชาชนที่มีส่วนได้เสียด้วย จึงให้นางแย้มยุติการดำเนินกิจการลานกางเต็นท์จนกว่าจะขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน