fbpx

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง ) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณและผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3  บ้านบนเขาแก่งเรียง ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีเดินทางไปยัง “ไร่ย่าแย้ม” เนื้อที่ 44 ไร่ ซึ่งครอบครองโดยนางแย้ม พันธวงศ์ อายุ 79 ปี เนื้อที่ 44 ไร่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งพื้นที่นี้นางแย้มแจ้งการครอบครองและได้รับการผ่อนปรนให้อยู่อาศัยทำกินในเขตอุทยานแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิถุนายน 2541อยู่ในแปลงพิสูจน์สิทธิ์ (CN3) ตามบัญชีรายชื่อลำดับที่ 132 ซึ่งเป็นการผ่อนปรนเพื่อช่วยเหลือราษฎรในท้องถิ่นที่ได้ครอบครองและอยู่อาศัยทำกินก่อนประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ หรือหลังประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ แต่ต้องอยู่อาศัยและทำกินก่อนปีพ.ศ. 2557 รวมทั้งต้องทำประโยชน์อย่างต่อเนื่อง และต้องไม่มีที่ดินทำกินที่อื่นอีกด้วย

นายนิพนธ์แจ้งแก่นางแย้มว่า พื้นที่ผ่อนปรนในเขตอุทยานแห่งชาติ สามารถอยู่อาศัยและทำการเกษตรได้ แต่ไม่สามารถนำไปทำกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์เช่น ทำลานกางเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวได้ หากกระทำจะมีความผิดตามพ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา 19(6 ) ห้ามมิให้ เข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาตินั้น มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  รวมทั้งต้องถูกประกาศคำสั่งขับไล่ หากฝ่าฝืน ไม่ยอมออกไปจากพื้นที่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000บาท หรือทั้งจำและปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 1 หมื่นบาท จนกว่าจะออกไปพ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติ


นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ 2562 เปิดโอกาสให้ประชาชนทำกิจการท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติได้ โดยไม่ก่อเกิดความเสียหายอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอนุบัญญัติของกฎหมายและระเบียบกำลังจะออกมาบังคับใช้ จากนั้นจึงจะสามารถขออนุญาตได้ หรือต้องประสานหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เพื่อขอให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณจัดทำเป็น “เขตบริการ” โดยต้องได้รับความเห็นชอบจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเสียก่อน ตลอดจนต้องได้รับความเห็นชอบผ่านการทำประชาคมจากชุมชน และประชาชนที่มีส่วนได้เสียด้วย จึงให้นางแย้มยุติการดำเนินกิจการลานกางเต็นท์จนกว่าจะขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ