fbpx

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.- ธปท. แจงสื่อเหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 


นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร พร้อมด้วย นายสักกะภพ พันธ์ยานุกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค และนายกษิดิศ ตันสงวน รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)ร่วมกันจัดบรรยายสรุปสำหรับสื่อมวลชนกรณีที่ ธปท.ออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อประเด็นการใช้สินทรัพย์ดิจิตอลเพื่อการชำระค่าสินค้าและบริการ

โดยสรุปว่าธปท. ยังคงมีความเป็นห่วงและไม่สนับสนุนการนำเงินดิจิตอลไปใช้ชำระค่าสินค้าและบริการตามที่ได้มีการออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาเนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัล ยังคงมีความผันผวนทางด้านราคาสูง มีความเสี่ยงเกี่ยวกับมาตรฐานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน 


ซึ่งมุมมองของธปท. ในปัจจุบันยังคงสอดคล้องกับผู้กำกับดูแลในหลายประเทศที่ไม่สนับสนุนให้ใช้สินทรัพย์ดิจิทัล ในการชำระค่าสินค้าและบริการ เช่น อังกฤษ สหภาพยุโรป เกาหลีใต้และมาเลเซีย และมีบางประเทศจำกัดการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลในขอบเขตเพื่อการลงทุนเป็นหลัก เช่น อินโดนีเซียและเวียดนาม ขณะที่หลายประเทศอยู่ระหว่างการพัฒนาการกำกับดูแลที่เหมาะสม

ขณะเดียวกันยอมรับว่า  ธปท.กำลังอยู่ระหว่างหารือร่วมกับ ก.ล.ต. รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณารูปแบบการกำกับดูแลการให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยเงินดิจิทัลเพื่อจำกัดความเสี่ยง ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง จะออกมาเมื่อใด เพราะต้องทำด้วยความรอบคอบ แต่คาดว่าจะเร็วที่สุด 

พร้อมย้ำว่า ธปท.จะยังให้ความสำคัญ กับการนำเทคโนโลยีมาพัฒนานวัตกรรมทางการเงินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยของระบบการเงิน รวมถึงการรักษาเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจการเงินรวม ซึ่งคาดว่าภายในไตรมาสแรกของปี 2565 ธปท.จะสามารถออกหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับมุมมองของภูมิทัศน์ทางการเงินใหม่ ซึ่งรวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย