fbpx

หุ้น HL เทรดตลาด Mai วันแรกราคาบวก 58.16 %

กรุงเทพฯ 3 ธ.ค.-วันนี้ หุ้น บมจ.เฮลท์ลีด หรือ HL เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai เป็นวันแรก โดยเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 64.80 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 9.80 บาท คิดเป็นมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IP0 ที่ 2,665.6 ล้านบาท


โดยราคาหุ้น HL เปิดการซื้อขายที่ 15.50 บาท เพิ่มขึ้น 5.70 บาทจากราคา IPO คิดเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้น 58.16% จากนั้นราคาปรับขึ้นต่อเนื่องจนแตะราคาสูงสุดที่ 16 บาท  HL ประกอบธุรกิจลงทุนในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจร้านขายยา จำหน่ายยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ปัจจุบัน HL ถือหุ้นในบริษัทย่อย 100% คือ บริษัท ไอแคร์ เฮลท์ จำกัด ซึ่งมีร้านขายยา 4 แบรนด์ ได้แก่ iCare, Pharmax, vitaminclub และ Super Drug โดยมีสินค้าที่จัดจำหน่ายรวมกว่า 10,000 รายการ ผ่านร้านขายยา 26 สาขาในพื้นที่กรุงเทพฯ และบริษัท เฮลทิเนส จำกัด ประกอบธุรกิจคิดค้นและพัฒนาร่วมกับทีมวิจัยภายนอก รวมทั้งว่าจ้างผู้ผลิต เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ ภายใต้แบรนด์ PRIME และ Besuto ในปี 2563 กลุ่มบริษัทมีรายได้จากการขายยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และรายได้จากการขายอุปกรณ์การแพทย์ อื่นๆ ในสัดส่วนร้อยละ 70:30    

HL มีทุนชำระแล้ว 136 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 200.00 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 72.00 ล้านหุ้น เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) โดยแบ่งเป็นเสนอขายต่อประชาชนจำนวนไม่เกิน 64.80 ล้านหุ้น ซึ่งเสนอขายหุ้นละ 9.80 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 705.60 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 2,665.60 ล้านบาท โดยราคาเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) ที่ 37.57 เท่า 


ด้าน ภก.ธัชพล ชลวัฒนสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร HL กล่าวว่า บริษัทมุ่งเน้นคุณภาพการให้บริการ โดยร้านขายยาทุกสาขา จะมีเภสัชกรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ อยู่ประจำทุกสาขาเต็มเวลา เพื่อให้คำแนะนำกับลูกค้า ให้ความสำคัญกับทำเลที่ตั้งแต่ และการบริหารจัดการคลังสินค้าอย่างมีประสิทธภาพ โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนจะใช้สำหรับขยายสาขาและปรับปรุงสาขา และเป็นเงินทุนหมุนเวียน

 ทั้งนี้ HL มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นหลักหลัง IPO คือกลุ่มครอบครัวพันธุกานนท์ ถือหุ้น 72.05% กลุ่มบริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิจากงบเฉพาะกิจการภายหลังจากหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และจัดสรรสำรองต่างๆ ทุกประเภทตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายและข้อบังคับของบริษัท .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19