fbpx

ชาวสวนปาล์มถอย ยอมดีเซลสูตรเดียว 4 เดือนเท่านั้น

กรุงเทพฯ 1 ธ.ค. – ชาวสวนปาล์มถอย ยอมให้ภาครัฐใช้ดีเซลบี 7 สูตรเดียว 4 เดือน แต่หลังจากนั้นขอให้กลับไปใช้ 3 สูตรเช่นเดิม ไม่เคลื่อนไหวเพิ่ม เกรงกระทบการฟื้นตัวการท่องเที่ยว


สมาพันธ์ชาวสวนปาล์มแห่งประเทศไทย เดินทางมากระทรวงพลังงาน ยื่นหนังสือถึง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. โดยมีนายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน มาเป็นตัวแทนรับหนังสือ ท่าทีของชาวสวนปาล์มคือ ยอมให้ลดส่วนผสมของดีเซล เหลือสูตรเดียว บี 7 ตามมติ กบง. เป็นเวลา 4 เดือน นับจากวันนี้ (1 ธ.ค.64-31 มี.ค.65) แต่หลังจากนั้นให้กลับไปใช้ 3 สูตร ทั้งบี 7 บี 10 และบี 20 เช่นเดิม โดยหาก กบง. มีมติเป็นอย่างอื่น กระทบเกษตรกร ทางชาวสวนปาล์มจะเคลื่อนไหวอย่างแน่นอน

นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสามาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศ กล่าวว่า ชาวสวนปาล์มไม่เคลื่อนไหวคัดค้านดีเซลสูตรเดียวบี 7 อีกแล้ว ไม่เดินทางไปทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่ต้องการให้บ้านเมืองวุ่นวาย กระทบต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ แม้ว่าสูตรบี 7 จะทำให้ยอดใช้ผลน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ลดลง 17,000 ตันต่อเดือน กระทบต่อความต้องการผลปาล์มดิบ เพื่อทำน้ำมันรถยนต์ลดลงรวม 3.7 แสนตัน เป็นเงินรวม 2.2 พันล้านบาทก็ตาม พร้อมเรียกร้องไม่ให้ลดส่วนผสมลงไปมากกว่าบี 7 จากขณะนี้มีข่าวว่าจะลดส่วนผสมไปที่ดีเซลบี 3 และขอให้กระทรวงพลังงานทำความเข้าใจกับกลุ่มรถบรรทุกให้เข้าใจเกษตรกร ว่าที่ผ่านมาเกษตรกรขาดทุนมาโดยตลอด ราคาที่สูงขณะนี้เป็นระยะสั้นๆ เท่านั้น ที่สำคัญโครงสร้างราคาน้ำมันที่ทำให้ราคาขายปลีกกลุ่มดีเซลสูงคือ ภาษีต่างๆ ของภาครัฐ ไม่ใช่ปาล์มน้ำมัน และหากรัฐต้องการช่วยเหลือรถบรรทุก ควรจะพิจารณาว่าจัดสรรให้รถบรรทุกกลุ่มเดียวใช้ดีเซล 100 เปอร์เซ็นต์ ได้หรือไม่ ส่วนอื่นๆ ก็ใช้ไบโอดีเซลบี 7-20 ต่อเนื่องต่อไป


“กลุ่มชาวสวนปาล์มขาดทุนมาหลายปีที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากราคาผลปาล์มตกต่ำ มีเพียงช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงผลปาล์มออกน้อย ได้ราคาดีระยะสั้นๆ ก็ขอให้ ก.พลังงาน ชี้แจงรถบรรทุก-ประชาชนให้เข้าใจ และควรปรับโครงสร้างราคากลุ่มดีเซลให้ เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย” นายมนัส กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก