fbpx

สกนช. เผยกองทุนน้ำมันฯ ยังมีสภาพคล่อง

กรุงเทพฯ 30 พ.ย.- สกนช. เผยกองทุนน้ำมันฯ ยังมีสภาพคล่อง ล่าสุดเงินเหลือ 1,426 ล้านบาท เตรียมกู้สถาบันการเงิน อีก 20,000 ล้าน ดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมัน  


นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์  ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) แถลงประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในปัจจุบัน สิ้นสุด ณ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564  มีจำนวน 1,426 ล้านบาทโดยมีวงเงินคงเหลือในบัญชีน้ำมัน  22,400 ล้านบาท ส่วนบัญชี LPG  ติดลบ20,974 ล้านบาท  ดังนั้น เพื่อให้กองทุนน้ำมัน ฯ ยังคงมีสภาพคล่องในการรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันเชื้อเพลิงต่อเนื่องที่ประชุม ครม.จึงเห็นชอบให้กองทุนน้ำมันฯ กู้เงินจากสถาบันการเงิน จำนวน 20,000 ล้านบาทโดยคาดว่าจะได้รับเงินเข้ามาเสริมสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่เกินเดือนเมษายน 2565 อย่างไรก็ตาม ในช่วงรอยต่อ 4 เดือน ยืนยันว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ยังคงมีสภาพคล่องในการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับแผนการกู้เงินจากสถาบันการเงินนั้น ได้เตรียมเชิญสถาบันการเงินประมาณ 10 แห่ง ร่วมปล่อยกู้ มั่นใจมีอย่างน้อย 2 ธนาคาร เช่น ในปี 2554 กองทุนน้ำมันฯเคยกู้เงิน 2หมื่นล้านบาทจากธนาคารกรุงไทยละธนาคารออมสิน ส่วนรูปแบบจะเป็นการขอโอดี คิดอัตราดอกเบี้ยตามราคาตลาดปัจจุบัน ประมาณร้อยละ 2.5-3 ส่วนแผนการชำระเงินกู้ มีการจัดทำแผน วางกรอบระยะเวลาคืนเงินกู้ทั้งหมดภายใน 3ปี เช่นเดียวกับที่เคยกู้เงินในปี 2554 


ทั้งนี้ แผนการกู้เงินมาเสริมสภาพคล่องให้กองทุนน้ำมันฯ  คำนวนบนฐานราคาน้ำมันดิบไม่เกิน 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล  ซึ่งหากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงเกินกว่า 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล วงเงินที่จะขอกู้ก็จะไม่เพียงพอดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมัน อย่างไรก็ตาม หากสถานกาณณ์เป็นเช่นนั้น กฎหมายยังเปิดช่องให้สามารถหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อลดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรได้  อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันจะไม่สูงไปถึงขนาดนั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง