fbpx

ชาวสวนปาล์มบุกกรุงแน่ พรุ่งนี้​

กรุงเทพฯ30 พ.ย.-ชาวสวนปาล์มบุกกรุงเทพ​ฯ พรุ่งนี้ ค้านดีเซลสูตรเดียวบี 7 ก.พลังงานแจงดูแลลดค่าครองชีพ​ผู้บริโภค ด้านบางจากฯประกาศใช้คริปโตฯในร้านกาแฟ


นายมนัส พุทธรัตน์  ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทยยืนยันว่าวันพรุ่​งนี้(1ธ.ค.)จะเดินทางมากรุงเทพ​ฯและขอเข้าพบผู้บริหารกระทรวงพลังงานเวลา10.00น.เพื่อคัดค้านการปรับสูตรน้ำมันกลุ่มดีเซลเหลือบี7สูตรเดียวเริ่ม1 ธ.ค.64-31 มี.ค.65 จากเดิมส่วนผสมมี 3 สูตร คือ บี7, บี10, บี20 เพราะจะทำให้ยอดใช้ปาล์ม​ลดลงกระทบต่อราคาปาล์มของเกษตรกร

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าขอย้ำเรื่องการเติมน้ำมันดีเซลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ประชาชนสามารถใช้บริการที่ตู้หัวจ่ายได้ทั้งดีเซล B7 ดีเซลธรรมดา หรือ B10 และดีเซล B20 ซึ่งกระทรวงพลังงาน ได้พยายามอย่างต่อเนื่องที่จะทำให้ราคาอยู่ในระดับต่ำกว่า 30 บาทต่อลิตร เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในภาพรวม และพยุงเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าอย่างไม่สะดุด


ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด พบว่าความผันผวนและทรงตัวในระดับสูง ซึ่งในการปรับลดสัดส่วนการผสมน้ำมันไบโอดีเซลดังกล่าว จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลสามารถปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 28 บาทต่อลิตร และตลาดทั่วโลกต่างรอดูการประชุมโอเปกพลัส2ธ.ค.นี้ว่าจะเพิ่มกำลังผลิตหรือไม่รวมทั้งผลกระทบจากโควิด-19″โอไมครอน”

ส่วนความเคลื่อนไหวราคาน้ำมันดิบปิด 29 พ.ย.สัญญาน้ำมันดิบ ส่งมอบเดือน ม.ค. เพิ่มขึ้น 1.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 69.95 ดอลลาร์/บาร์เรล, เบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 72 เซนต์  ปิดที่ 73.44 ดอลลาร์/บาร์เรล.ส่วราคาน้ำมันดิบดูไบที่ไทยใช้อ้างอิงราคาและใช้เป็นฐานคำนวณเศรษฐกิจ​แม้ราคาปิดลดลงกว่า2ดอลลาร์​ปิดที่75.31ดอลลาร์​/บาร์เรล​แต่ก็เป็นระดับราคาที่สูงกว่าตลาดยุโรป.. สะท้อนการฟื้นตัวของความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นของภูมิภาค​เอเชียโดยเฉพาะอินเดียที่มีความต้องการดีเซลเพิ่มขึ้นมาก

นายสมชัย เตชะวณิช ประธานเจ้าหน้าที่การตลาดและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ (บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าร่วมมือ บริษัท บิทาซซ่า จำกัด  นายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) รสร้างการใช้งานจริงของคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ในชีวิตประจำวัน โดยบางจากฯ เป็นธุรกิจพลังงานรายแรกที่เปิดบริการรับชำระด้วยคริปโตเคอร์เรนซีเพื่อเพิ่มความสะดวก เป็นทางเลือกและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า พร้อมทั้งตอบโจทย์ความต้องการที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตยุคดิจิทัล (Digital Experience) และบิทาซซ่ายังมีโซลูชั่นในการแปลงคริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินบาททันที ซึ่งสะดวกต่อทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าที่ไม่ต้องรับความผันผวนของมูลค่าคริปโตเคอร์เรนซี บางจากฯ เริ่มรับชำระด้วยคริปโตเคอร์เรนซีที่ร้านกาแฟอินทนิลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2564 จำนวน 21 สาขาและจะเพิ่มอีก 100 สาขา ในวันที่ 1 มกราคม 2565 ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจะขยายไปทั่วประเทศภายในไตรมาส 2 รวมทั้งมีแผนจะขยายสู่ธุรกิจอื่น ๆ ของบางจากฯ เช่น ธุรกิจคาร์แคร์ สถานีบริการน้ำมันเป็นต้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน