fbpx

สุวรรณภูมิประชุม EOC ยกระดับเฝ้าระวัง “โอไมครอน”

สุวรรณภูมิประชุม EOC ยกกระดับเฝ้าระวัง “โอไมครอน”

สุวรรณภูมิ 29 พ.ย. – EOC ประชุมพิจารณาออกมาตรการเพิ่มเติมสำหรับการเฝ้าระวังโควิดกลายพันธุ์ โอไมครอน หลังสำนักงานการบินพลเรือนฯ ประกาศควบคุมผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้ว


เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงประจำท่าอากาศยาน (EOC) ได้ประชุมเพื่อพิจารณาออกมาตรการเพิ่มเติมสำหรับการเฝ้าระวังโควิด-19 กลายพันธุ์ “โอไมครอน” หลังจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ออกประกาศแจ้งสายการบินทั่วโลก ให้ทราบว่าไทยจะมีข้อกำหนดสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศ มีการกำหนดมาตรการกักตัว 14 วัน ของผู้โดยสารกลุ่มนี้ ถ้าเดินทางมาถึงไทยตั้งแต่วันที่ 28-30 พ.ย. และตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2564 เป็นต้นไป จะห้ามผู้โดยสารจากประเทศเหล่านี้เข้าประเทศไทย ในส่วนของด่านควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆ จะดำเนินการปฎิบัติตามประกาศ กพท.อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวระบุว่า ประเด็นสำคัญในการตรวจคัดกรองผู้โดยสาร ซึ่งปัจจุบันมีการใช้วิธี RT- PCR และก่อนหน้าที่มีการเตรียมผ่อนคลายหลังการเปิดประเทศ นำวิธีการคัดกรองแบบ ATK มาใช้ ล่าสุดจะเลื่อนอออกไป โดยจะคงการคัดกรองโดย RT- PCR ต่อไป


นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ด้านปฏิบัติการรักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าในฐานะที่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย ติดตามตัวเลขปริมาณการจราจรทางอากาศในขณะนี้ พบว่าปริมาณเที่ยวบินที่บินเข้าออกระหว่างประเทศและในประเทศปัจจุบันมีเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 1,000 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากเดือนตุลาคมที่มีเฉลี่ยวันละ 800 เที่ยวบิน ซึ่งก็ถือได้ว่าภายหลังเปิดประเทศ ปริมาณเที่ยวบินเพิ่มขึ้นประมาณ 20-25%

ส่วนผลกระทบของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ “โอไมครอน” จะส่งผลกระทบต่อปริมาณเที่ยวบินมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเที่ยวบินประเภทเช่าเหมาลำ หรือชาร์เตอร์ไฟลท์จากยุโรป ในส่วนนี้ประเมินว่ากรณีเกิดโรคระบาดที่จะมีผลกระทบต่อปริมาณการเดินทางจะไปแสดงผลในหนึ่งเดือนข้างหน้า หรือในเดือนธันวาคมนี้

สำหรับจำนวนผู้เดินทางเข้าไทยทางอากาศ ตั้งแต่วันที่ 1-27 พฤศจิกายน 2564 ข้อมูลจาก ศบค.พบมีจำนวนทั้งสิ้น 116,323 ราย ทั้งระบบTest & Go Sandbox และ Quarantine พบติดเชื้อรวม 149 ราย คิดเป็น 0.13% เฉพาะวานนี้ (27 พ.ย.) เดินทางเข้ามา 6,115 ราย พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อทุกรายถูกส่งเข้าระบบการรักษาพยาบาลและส่งตรวจหาสายพันธุ์เพื่อการเฝ้าระวัง โดย 10 ประเทศที่มีผู้เดินทางเข้ามามากที่สุดคือ USA เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส UAE และสิงคโปร์. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน