fbpx

ชาวสวนปาล์มน้ำมันยื่นหนังสือถึงนายกฯ คัดค้านปรับสูตรดีเซลเหลือ B7

สุราษฎร์ธานี 26 พ.ย. – ผู้แทนชาวสวนปาล์มและสภาเกษตรกรหลายจังหวัดภาคใต้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อคัดค้านมติ กบง. ที่ปรับสูตรน้ำมันดีเซล เหลือ B7 สูตรเดียว โดยระบุว่าเป็นมติที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย


นายอธิราษฎร์ ดำดี คณะทำงานปาล์มน้ำมัน สภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่กล่าวว่า ได้ประชุมร่วมกับนายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดสุราษฎร์ธานีและชุมพร ประธานปาล์มน้ำมันแปลงใหญ่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประธาน ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราชที่ที่ทำการสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นทำหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยยื่นผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เรื่อง ขอคัดค้านมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่ให้ปรับสเปคน้ำมันดีเซลเหลือ B7 ชนิดเดียว มีผลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2565

ทั้งนี้เห็นว่ามติ กบง. ไม่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากไม่มีอำนาจหน้าที่ประกาศใช้ ซึ่งการปรับสูตรใช้ไบโอดีเซลควรพิจารณาโดยคณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เพื่อให้มีแผนการใช้น้ำมันปาล์มเหมาะสมต่อการสตอกและการผลิตที่มีเสถียรภาพ มั่นคง และยั่งยืนต่อปาล์มน้ำมันทั้งระบบ อีกทั้งจะมีผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตปาล์มน้ำมัน ตั้งแต่ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรรายย่อย จนถึงอุตสาหกรรมการผลิตไบโอดีเซลและแปรรูปปาล์มน้ำมัน


มติ กบง. ยังแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของนโยบายรัฐบาลที่จะมีผลกระทบต่อนโยบายการส่งเสริมการลงทุนในภาคส่วนอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะนโยบายด้านพลังงานของรัฐบาล ทางเครือข่ายจึงขอคัดค้านมติ กบง. ดังกล่าว และให้นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายแก่กระทรวงพลังงานพิจารณาทบทวนมติให้คงอัตราส่วนผสม B20 และ B10 เช่นเดิม

นายนายอธิราษฎร์กล่าวต่อว่า หากปรับสูตรเหลือ B7 สูตรเดียวจะทำให้อัตราการใช้น้ำมันปาล์มในประเทศลดลงประมาณ 17,000 ตันต่อเดือนซึ่งจะส่งผลให้ราคาปาล์มต่ำลง ผู้แทนเกษตรกรจะดูท่าทีของรัฐบาล ถ้ายืนยันจะดำเนินการตามมติ กบง. เกษตรกรที่เดือดร้อนจะรวมตัวเดินทางมาเรียกร้องที่กระทรวงพลังงานแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน