fbpx

CEA จับมือ กกพ. สร้างนวัตกรรมคัดแยกขยะชุมชนสู่พลังงานทางเลือก

กรุงเทพฯ 25 พ.ย. -CEA จับมือ กกพ.เปิดตัว 4 แพลตฟอร์ม Wonder Waste สร้างนวัตกรรมคัดแยกขยะชุมชนสู่พลังงานทางเลือกอย่างยั่งยืน


ดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน  (กกพ.)พร้อมนายอภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ร่วมกันเปิดตัว 4 พื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะเพื่อการผลิตไฟฟ้าบนพื้นฐานของการศึกษาพฤติกรรมผู้ทิ้งในระดับครัวเรือนและชุมชน ใน 4 พื้นที่ เจริญกรุงหนองแขม กรุงเทพฯ ย่านสีจันทร์ จังหวัดขอนแก่น และย่านเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต 

ภายใต้โครงการสร้างนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน หรือ Wonder Waste โดย มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาการจัดการขยะให้ได้คุณภาพก่อนนำไปกำจัด หรือเพิ่มทางเลือกในการนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นพลังงานหมุนเวียน


ดร.บัณฑูร ระบุว่า กกพ. สนับสนุนนโยบายรัฐที่จะก้าวไปสู่สังคมปลอดภัย หรือ zero waste society  ที่มุ่งเน้นการจัดการขยะมูลฝอยตั้งแต่ต้นทางซึ่งข้อมูลจากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมปี 2561 พบว่าประเทศไทยมีขยะมูลฝอยสูงถึง 27.8 ล้านตัน แต่พบว่ายังมีขยะ 7.3 ล้านตันหรือ 27 เปอร์เซ็นต์ที่ยังกำจัดไม่ถูกวิธี ประกอบกับประชาชนส่วนหนึ่งยังขาดความเข้าใจเรื่องการคัดแยกขยะรวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้กำจัดขยะยังใช้ไม่เต็มประสิทธิภาพโครงการนี้จึงเป็นการส่งเสริมให้เกิดแนวคิดสร้างสรรค์รูปแบบหรือนวัตกรรมการคัดแยกขยะแบบใหม่ๆที่ชุมชนและผู้ประกอบการในพื้นที่มีส่วนร่วมเพื่อเป็นต้นแบบในการนำไปสู่การใช้งานได้จริงและเพิ่มทางเลือกในการผลิตเชื้อเพลิง

ด้านนายอภิสิทธิ์ ระบุว่าโครงการ Wonder West นำเสนอ platform จัดการขยะครัวเรือนและชุมชนต้นแบบ ที่เกิดจากการนำกระบวนการคิดเชิงออกแบบมาใช้ระดมความเห็นและแก้ปัญหาด้วยกระบวนการสร้างสรรค์ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ในการพัฒนาสู่แนวคิดการคัดแยกขยะให้เป็น 4 แพลตฟอร์มที่ต่างกันตามบริบทการใช้งานและพฤติกรรมของผู้ทิ้งขยะในระดับครัวเรือน ซึ่งภาครัฐและภาคเอกชนที่สนใจสามารถนำแพลตฟอร์มต่างๆไปทดลองและปฏิบัติใช้ได้เพื่อรณรงค์ให้เกิดการคัดแยกขยะที่มีคุณภาพและนำไปกำจัดหรือทำเป็นเชื้อเพลิงเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมพลังงานต่อไป

ทั้งนี้สำหรับ เนื้อหาและแพลตฟอร์มแยกขยะ 4 ต้นแบบ เช่น แพลตฟอร์ม Powerpick บริเวณพื้นที่ลานใบไม้บริษัทยิบอินซอย ถนนมหาพฤฒารามบางรักกรุงเทพฯ  มีแนวคิดแก้ปัญหาขยะหลังผู้บริโภคจาก food delivery โดยจะเข้ามาคัดแยกบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มพลาสติกเบารวมทั้งกระดาษในรูปแบบ pop up ที่มีบริการรับถุงแยกขยะรีไซเคิลด้วยตู้อัตโนมัติและเคาน์เตอร์เซอร์วิสพร้อมทำหน้าที่รับ บด ล้าง อบและแพ็กขยะสู่การแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงขยะ และใช้จักรยาน ไฟฟ้าในการรับแยกขยะแบบเคลื่อนที่ผ่าน application ในการกำหนดเวลารับขยะถึงที่


แพลตฟอร์ม Care4   ย่านหนองแขมระบบเก็บขยะเพื่อส่งเข้าโรงเผาขยะด้วยเทคนิคลดความชื้นขยะด้วยวิศวกรรมและการออกแบบใช้ร่วมกับระบบคัดแยกเพื่อทำให้การเผาขยะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

แพลตฟอร์ม บุญญ ที่จ.ขอนแก่น หุ่นยนต์แมวเก็บขยะที่สร้างแรงจูงใจและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการคัดแยกด้วยการนำถังขยะมาคนให้ถังขยะมีบทบาทเป็นสื่อกลางให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะ

และ แพลตฟอร์ม Baba Waste  ที่จ.ภูเก็ต ที่มีระบบการจัดการขยะสำหรับธุรกิจคาเฟ่และบ้านเรือนโดยใช้ถุงสีแยกขยะตามประเภทเพื่อเป็นการสื่อสารระหว่างครัวเรือนคนเก็บขยะและศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน