fbpx

นายแบงก์-นักเศรษฐศาสตร์ แนะแผนฟื้นเศรษฐกิจ

กรุงเทพฯ 24 พ.ย.-นายแบงก์ เผย ธปท.ผ่อนปรนมาตรการแก้หนี้ยั่งยืน 2 ล้านล้านบาท ผ่านธนาคารถึงสิ้นปี 66 ช่วยฟื้นธุรกิจ นักเศรษฐศาสตร์ แนะพึ่งไทยเที่ยวไทย เพราะต่างชาติยังไม่เข้าไทย คาดเฟดขยับดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 65 เพื่อคุมเงินเฟ้อ หวั่นลุกลามไทย หนี้ครัวเรือนยังสูง

นายพยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธ.กรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย ปาฐกถาพิเศษ ในงานเสวนา “Unlock Value ก้าวสู่ เส้นทางใหม่ ไร้ขีดจำกัด” ว่า เมื่อเกิดปัญหาแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รัฐบาลได้ออกมาตรการเชิงรุกแก้ปัญหา ทั้งการพักชำระหนี้ การออกเครื่องมือยืดหยุ่น ขยายอายุการชำระหนี้ เพื่อประคองไม่ให้ธุรกิจล้ม มองว่าการออกมาตรการสุดท้ายของ ธปท. มาใช้แก้ปัญหาหนี้อย่างยั่งยืนยาวไปถึงสิ้นปี 2566 วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ผ่านสถาบันการเงิน ช่วง 2 ปีข้างหน้า นับเป็นเครื่องมือประคองธุรกิจแบบฟื้นตัว หวังให้ผู้ต้องการสภาพคล่องกลับมาดำเนินกิจการแล้วหันชำระหนี้ได้เหมือนเดิม เพื่อให้ธุรกิจหยุดชะงักกระทบเสถียรภาพสถาบันการเงิน


ความเชื่อมั่นจากการฉีดวัคซีนกระจายครอบคลุมมากขึ้น  แต่อย่าประมาทในการใช้ชีวิต  เพื่อไม่ให้มีปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 ต้องกลับมาล็อคดาวน์อีก เมื่อความเชื่อมั่นกลับมา กิจกรรมเศรษฐกิจจะกลับมา การส่งออกยังเป็นพลังหลัก แต่ประสิทธิภาพการผลิต ต้องปรับตัวรองรับเศรษฐกิจดิจิทัล หันมาเน้นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ แต่ยอมรับว่า ปัญหาโควิด-19 ได้เกิด “วงจร K ขาลง”  เพราะจะมีคนรอดจากโอกาส และผู้ล้มหายไป จากความเปราะบางโครงสร้างของเศรษฐกิจไทย จึงต้องปรับแนวคิด รูปแบบธุรกิจ เมื่อมีสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ธุรกิจต้องหันมาพึ่งพานโยบายดังกล่าว

ในส่วนของ ธ.กรุงไทย ได้นำแอปเป๋าตัง มาใช้ดูแลประชาชน รองรับนโยบายของรัฐบาล เพื่อใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง เราชนะ ชิมช้อปใช้  การขายพันธบัตรรัฐบาลผ่านแอปเป๋าตัง ยอมรับว่า โลกออนไลน์ ออฟไลน์ ต้องทำให้ประชาชนมั่นใจ เพื่อใช้บริการธุรกรรมการเงินผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้เจ้าหน้าที่ออกไปให้คำแนะนำให้ประชาชนเชื่อมั่น เพื่อให้ทันกระแสโลกยุคใหม่ จากนี้ไปแอป “เป๋าตัง” ที่มีคนใช้บริการ 33 ล้านคน  พร้อมเปลี่ยนไปให้บริการ ทั้งซื้อขายทองคำผ่านมือถือเพียง 100 บาท บริการชำระเงินออนไลน์  และต้องหาช่องทางบริการอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม รองรับชีวิตวิถีดิจิทัล


นายศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยภัทร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียตินาคินภัทร กล่าวว่า แม้ไทยจะฉีดวัคซีนมากขึ้น มีโอกาสยอดเจ็บป่วยน้อยลง เสียชีวิต 50 คนต่อวัน จึงต้องหาทางให้ยอดเสียชีวิตลดลง เมื่อต้องการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้จ่ายในประเทศ  เมื่อหลายประเทศยังระวังการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ยอดเดินทางเข้ามาน้อย จึงต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวไทยด้วยกันเอง เมื่อโควิด-19 ยังอยู่กับเราอีกนาน จึงต้องระวัดระวัง อาจต้องเปลี่ยนทัศนคติในการท่องเที่ยว

ยอมรับว่า อัตราเงินเฟ้อจะเป็นเรื่องใหญ่ในการประเมินเศรษฐกิจช่วงกลางปี 65 เพราะเป็นช่วง ธนาคารกลางสหรัฐจะเริ่มปรับเพิ่มดอกเบี้ย ในช่วงนี้แม้ประชาชน ยังต้องกิน ต้องใช้ แต่ภาคการผลิตได้รับผลกระทบมากจากโควิด-19 ทำให้กลับมาผลิตสินค้าไม่เหมือนเดิม เป็นเหมือนกันทั่วโลก  ทั้งสหรัฐ และจีน ตลาดคาดการณ์ว่า การคุมเงินเฟ้อ ต้องปรับขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 65 เริ่มตั้งแต่ มิ.ย.65 เป็นต้นไป และขยับเพิ่มเป็น 7 ครั้งในปีถัดไป ทำให้อัตราดอกเบี้ยสหรัฐขึ้นร้อยละ 2 จึงทำให้เกิดปัญหากับลูกหนี้ เพราะนี้ครัวเรือนยังสูงมาก โดยเฉพาะไทย เมื่อดอกเบี้ยขยับ ลูกหนี้ต้องเหนื่อย ทุกฝายจึงต้องร่วมกันดูแลปัญหาหนี้ไม่ให้กระทบสถาบันการเงิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย