fbpx

รมว.คลัง แจงต้องใช้นโยบายการคลัง-เงิน ฟื้นเศรษฐกิจ

กรุงเทพฯ 24 พ.ย.- รมว.คลัง เผยเตรียมเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการฯ ต้นปี 65 แจงต้องใช้นโยบายการคลัง-เงิน ฟื้นเศรษฐกิจ


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปาฐกถาพิเศษ ในงานเสวนา “ Unlock Value ก้าวสู่ เส้นทางใหม่ ไร้ขีดจำกัด”  ว่า  หลังจากกระทรวงการคลังสรุปแนวทางการเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ถือบัตรสวัสดิการฯ 15 ล้านคน คาดว่าจะเปิดลงทะเบียนได้ในต้นปี 65 ยอมรับจะค่อยๆลดการช่วยเหลือเยียวยา กระตุ้นกำลังซื้อ หันมาสร้างงาน เพิ่มกำลังฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ

ยอมรับว่า ทุกประเทศทั่วโลกดำเนินมาตรการเร่งด่วนแก้ปัญหาโควิด-19 นโยบายการเงิน-การคลัง ผ่านการกู้เงิน 1.5 ล้านล้านบาท ผ่านโครงการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน บัตรสวัสดิการฯ การเติมทุนผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ด้วยการผ่อนคลาย Unlock ส่งเสริมการใช้จ่ายให้เพิ่มขึ้นได้ถึงร้อยละ 1.6 จากนั้นในปี 65 เมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายมากขึ้น คงได้ปลดล็อกหลายด้านร้อยเปอร์เซ็นต์


นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  เมื่อรัฐบาลกระจายการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมมากขึ้น จึงสร้างความเชื่อมั่นกับทุกฝ่าย   การใช้นโยบายการคลังได้ผลอย่างรวดเร็วต่อการใช้จ่าย กระตุ้นการลงทุน การบริโภค   สำหรับนโยบายการเงิน อาจเห็นผลช้ากว่า แต่ต้องทำให้ยืดหยุ่น เมื่อเจอสถานการณ์จากโควิด-19  ธปท. ต้องปรับการออกมาตรการช่วยเหลือแบบปูพรม เปลี่ยนมาเป็นการดูแลเฉพาะกลุ่มที่มีปัญหา บางนโยบายที่ใช้ในต่างประเทศ กลับไม่เหมาะกับสังคมไทย ไม่ได้ผลเต็มที่ จึงต้องปรับเปลี่ยน

เมื่อทุกประเทศเริ่มหันมากระตุ้นเศรษฐกิจ จึงต้องจับตา ธนาคารกลางทั่วโลก ขยับเพิ่มดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้ออาจทยอยเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ  ในส่วนของตลาดพันธบัตรของไทย แม้ดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้น  แต่จะกระทบต่อสถาบันการเงินไม่มากนัก เพราะแหล่งทุนส่วนใหญ่ร้อยละ 90 มาจากฐานเงินฝาก ส่วนอีกร้อยละ 10 มาจากตลาดพันธบัตร สำหรับจีดีพีจากนี้ไป ในไตรมาส 1-3 ของปี 65 คาดว่าจะดีขึ้นต่อเนื่อง ใกล้เคียงกับเศรษฐกิจก่อนโควิด-19 แม้ตัวเลขจีดีพี จะดีขึ้น แต่คนตกงาน รายย่อย พ่อค้าแม่ค้า จะรู้สึกไม่ดีขึ้น เพราะตัวเลขเศรษฐกิจ จะสะท้อนภาพได้เร็วกว่า ขณะที่เอสเอ็มอี รายย่อยทั่วไป ยังมีความอึดอัด ค้าขายไม่คล่องตัว ยังตกงาน  จึงต้องระวังเรื่องหนี้ครัวเรือน ปัญหาหนี้ NPL โดยต้องใช้นโยบายการคลังมาช่วยเสริม  ขณะที่ ธปท. ต้องดูแลสถาบันการเงินให้ทำงานดูแลสินเชื่อได้อย่างมีเสถียรภาพ มุ่งอัดฉีดเงินผ่านสินเชื่อออกสู่ระบบ 2.5-2.6 แสนล้านบาท

ที่สำคัญไทย ต้องให้ความสำคัญกระแสโลกในการรักษาสิ่งแวดล้อม ตามพันธสัญญากับเวทีโลก เนื่องจากไทย จะเป็นประเทศอันดับ 9 ของโลก ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัญหาโลกร้อน ทั้งระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เนื่องจากเขตอีอีซี และเมืองหลวงอยู่ใกล้ทะเล กระทบต่อภาคท่องเที่ยว ไทยมีแรงงานภาคเกษตรจำนวนมาก หากมีปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม กระทบต่อเกษตรสูงมากในระยะยาว 20-30 ปี ข้างหน้า นอกจากนี้ ประเทศมหาอำนาจเศรษฐกิจ เริ่มออกมาตรการกีดกันทางการค้า กำหนดเงื่อนไขในการป้องกันสิ่งแวดล้อม หากไม่ปรับตัวจะกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าต่างๆ กระแสการรักษาสิ่งแวดล้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ