fbpx

“ศักดิ์สยาม” หารือความร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่ง กัมพูชา

กรุงเทพฯ 22 พ.ย.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หารือที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาเข้าพบ พัฒนาความร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่ง


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง หารือร่วมกับ ดร. ซก ซกกรัดทะยา (H.E. Dr. Sok Sokrenthya) ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และคณะฯ เข้าพบ เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกระทรวงคมนาคมของไทย  และหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่งระหว่างไทยและกัมพูชา โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม และผู้บริหารกระทรวงคมนาคมร่วมหารือ

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคม ดำเนินการตามนโยบาย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มุ่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและให้บริการคมนาคมขนส่ง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยปัจจุบัน กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างการดำเนินการศึกษาการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองกับระบบราง (MR – Map) และโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยหรือแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) ที่จะนำไปสู่การเชื่อมโยงการขนส่งกับประเทศเพื่อนบ้าน สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวระหว่างกันในภูมิภาค


นอกจากนี้ ฝ่ายกัมพูชาได้หารือถึงความเป็นไปได้การเปิดใช้ด่านพรมแดนบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท เป็นการชั่วคราว ก่อนการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรและถนนเชื่อมต่อสะพานข้ามพรมแดนแห่งใหม่แล้วเสร็จ รวมถึงได้หารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การฉีดวัคซีนป้องการโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนของทั้งสองประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและนำไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างไทย-กัมพูชา ภายหลังการเปิดประเทศของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมระหว่างอีสานใต้กับกัมพูชา และสนับสนุนให้มีการเปิดให้บริการเที่ยวบินโดยสายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airline) จากจังหวัดบุรีรัมย์ไปยังเมืองท่องเที่ยวของกัมพูชาด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ