คลังย้ำไม่ลดภาษีดีเซล

กรุงเทพฯ 17 พ.ย. – รมว.คลัง ย้ำไม่ลดภาษีดีเซล เป็นหน้าที่ “กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” ตรึงราคาที่ 30 บาท/ลิตร ตั้งเป้าจัดเก็บรายได้จากที่ดินราชพัสดุในปี 65 ที่ประมาณ 8,800 ล้านบาท หลังจากที่ปี 2564 จัดเก็บได้ 7,200 ล้านบาท


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำว่า กระทรวงการคลังยังไม่มีนโยบายปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลตามข้อเรียกร้องกลุ่มรถบรรทุก โดยขณะนี้ยังมีกลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะเข้าไปพยุงราคาน้ำมันให้อยู่ที่ระดับ 30 บาท/ลิตร ซึ่งเป็นระดับราคาที่เหมาะสม หากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไม่มีเงินเพียงพอ ก็ยังสามารถขยายกรอบการกู้เงินได้อีก เนื่องจากล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถกู้เงินเพิ่มเป็น 3 หมื่นล้านบาท จากเดิมเพดานกู้อยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท

“ราคาน้ำมันเป็นหน้าที่ของกองทุนน้ำมันฯ เป็นผู้ดูแล ซึ่งก็ยังมีกำลังเพียงพออยู่ เว้นแต่ว่าราคาน้ำมันจะพุ่งกระฉูดไป ค่อยมาว่ากันใหม่เรื่องการลดอัตราภาษีสรรพสามิต ซึ่งแนวโน้มระยะต่อไปคาดว่าจะมีแนวโน้มปรับลดลงหลังพ้นหน้าหนาว เพราะมีการใช้พลังงานทางเลือกอื่นเพิ่มขึ้น ความต้องการใช้น้ำมันจากฟอสซิลลดลง” นายอาคม กล่าว


นายอาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมงานกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ประชุมมอบนโยบายแก่กรมธนารักษ์ โดยมีนายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมผู้บริหาร คอยให้การต้อนรับ

นายอาคม เปิดเผยว่า ได้มาติดตามงานของกรมธนารักษ์ เพราะอธิบดีกรมธนารักษ์เพิ่งจะมารับตำแหน่งใหม่ โดยได้มอบนโยบายการปฏิบัติงานในปี 2565 เพราะในปี 2565 ไทยเราจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค โดยให้กรมธนารักษ์เข้าไปดูความพร้อมของศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเตรียมตัวรองรับการจัดประชุมเอเปค แต่ทั้งนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศ ยังไม่ได้มีการเลือกสถานที่จัดการประชุม แต่ทางเราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม รวมทั้งโครงการที่ดินของกรมธนารักษ์ ที่ถนนแจ้งวัฒนะ และโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาฯ-ธนารักษ์ ซึ่งจะเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ใหญ่ที่สุดของไทย จากจำนวนห้องทั้งหมด 921 ห้อง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังเปิดเผยด้วยว่า อยากให้กรมธนารักษ์พัฒนารายได้ให้กับรัฐบาล เพราะปัจจุบันมีที่ดินราชพัสดุทั่วประเทศประมาณ 12 ล้านไร่ ซึ่งในปี 2564 นี้จัดเก็บรายได้จากค่าเช่า ทั้งในส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ได้ 7,200 ล้านบาท ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยในปี 2565 ตั้งเป้าจัดเก็บรายได้จากที่ดินราชพัสดุประมาณ 8,800 ล้านบาท จึงจะให้กรมธนารักษ์เข้าไปดูว่าจะเพิ่มรายได้ได้อย่างไรบ้าง ซึ่งอาจจะมีการปรับขึ้นค่าเช่าถ้าจำเป็น นอกจากนี้ยังมีโครงการจัดสรรที่ดินให้กับผู้มีรายได้น้อยอีก 11,000 ราย ในปี 2565. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง