กมธ.ปราบโกง สั่งทำประชาคมเหมืองแร่สระโบสถ์ใหม่

ลพบุรี 14 พ.ย. – รองประธาน กมธ.ปราบโกง สั่งทำประชาคมเหมืองแร่สระโบสถ์มาใหม่ หลังมีข้อมูลอาจไม่โปร่งใส ด้านชาวบ้านคัดค้าน หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม


จากกรณีชาวบ้านหมู่ 3 ต.มหาโพธิ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี กว่า 300 คน ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนคัดค้านโครงการทำเหมืองแร่อุตสาหกรรมเพอร์ไลต์ ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.มหาโพธิ์ ตั้งแต่ต้นปี 2562 หวั่นกระทบกับวิถีชีวิต เป็นการทำลายผืนป่าที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ การทำประชาคมของเหมืองแร่ยังไม่โปร่งใส ประชาชนในพื้นที่คัดค้าน ต้องการให้ยกเลิกการทำเหมืองสถานเดียว

ความคืบหน้าวันนี้ (16 พ.ย.) ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) มหาโพธิ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีหนังสือถึงผู้ที่เกี่ยวข้องให้เข้าร่วมกับคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ในการพูดคุยเพื่อรับฟังข้อเท็จจริง และความคืบหน้าในการดำเนินการออกประทานบัตรทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ชนิดหินเพอร์ไลต์ ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ต.มหาโพธิ ได้ยื่นหนังสือค้านการทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ชนิดหินเพอร์ไลต์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม เนื่องจากภูเขาและป่ายังมีความสมบูรณ์ โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นายอำเภอสระโบสถ์ อุตสาหกรรมจังหวัดลพบุรี อบต.มหาโพธิ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ลพบุรี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี และชาวบ้านกว่า 100 คน ร่วมรับฟัง


ภายหลังการพูดคุยกว่า 2 ชั่วโมง นายจารึก เผยว่า เมื่อวานนี้ได้มีการประชุมที่จังหวัด ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง สอบถามข้อเท็จจริงของทั้ง 2 บริษัทที่ขอทำเหมืองแร่เพอร์ไลต์ ซึ่งได้ข้อมูลมาพอสมควร วันนี้จึงลงพื้นที่มาพูดคุยกับพี่น้องประชาชนที่คัดค้าน สอบถามการทำประชาคมมีความโปร่งใสหรือไม่อย่างไร ซึ่งเท่าที่พูดคุยปรากฏว่า การทำประชาคมยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าที่ควร มีประชาชนคัดค้าน และแจ้งว่าการทำประชาคมไม่โปร่งใส ซึ่งเท่าที่มีข้อมูลรายชื่อประชาชนอยู่ประมาณ 400 รายชื่อ แต่มีผู้ลงชื่ออยู่ประมาณ 54 คน ซึ่งผู้ที่จะเข้ามาทำเหมืองแร่ทั้ง 2 แห่ง หากจะดำเนินการต่อก็ต้องมาทำประชาคมใหม่ทั้งหมด โดยมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอสระโบสถ์ กำนัน ผู้ใหญ่ มาร่วมทำประชาคมกับพี่น้องประชาชน ส่วนกรณีประชาชนจะมีการผลักดันให้จุดที่ระบุว่าเป็นป่าเสื่อมโทรมเป็นป่าชุมชนนั้น ต้องให้ตัวแทนไปยื่นอธิบดีกรมป่าไม้ให้เปิดเป็นป่าชุมชนต่อไป หลังจากนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพื้นที่ และสรุปผลในที่ประชุมส่งให้ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน

ด้านนายสังวาลย์ ไพรทูลย์ ตัวแทนชาวบ้านที่ร่วมคัดค้าน ระบุว่า การที่ชาวบ้านต้องออกมาคัดค้านการทำเหมืองแร่เพอร์ไลต์ เพราะต้องการผืนป่ากลับมาเป็นของชุมชน ตั้งแต่บรรพบุรุษที่อาศัยป่าแห่งนี้เป็นที่ทำมาหากิน สำหรับแร่เพอร์ไลต์ ถือว่าเป็นแร่ที่ดีที่สุด และยังมีประโยชน์กับการทำนาข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิของบ้านมหาโพธิ ได้ชื่อว่าเป็นข้าวที่ดีที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาการทำประชาคมนั้นไม่มีความชัดเจน โดยก่อนหน้านี้มีการทำประชาคมและมีผู้ลงชื่อเพียง 54 คน แต่อีกกว่า 200 คน ไม่ได้มีการลงชื่อ และยังมีบางคนลงชื่อไปโดยเข้าใจว่าเป็นการลงชื่อเข้าร่วมประชุมเท่านั้น สำหรับในวันนี้มีการมาพูดคุยและสอบถามทางชาวบ้านว่าจะเอาหรือไม่เอาเหมืองแร่ ในส่วนที่มีการยื่นข้อเสนอต่างๆ รวมถึงเงินชดเชยที่จะใช้กับชุมชน ในส่วนนั้นชาวบ้านได้รับบทเรียนจากการทำเหมืองมาแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ชุมชนมีอะไรดีขึ้นมา

จากนั้นทางคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ดูแนวเขตที่มีการขอทำเหมือง รวมทั้งแนวป่าและน้ำตกที่ชาวบ้านระบุว่าเป็นแหล่งต้นน้ำด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้