fbpx

ปากคลองตลาดเงียบเหงา แม่ค้าชี้คนน้อย-ยอดขายลดกว่าครึ่ง

กรุงเทพฯ 16 พ.ย.- ปากคลองตลาดเงียบเหงา แม่ค้าชี้คนน้อย ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง ส่วนราคาดอกไม้สดปีนี้ส่วนใหญ่ถูกลง ขณะที่ วัสดุประกอบ เช่น ตะปู ธูป เทียน ราคาขยับเพิ่มเล็กน้อย


บรรยากาศการซื้อขาย ดอกไม้และอุปกรณ์การทำกระทงที่บริเวณปากคลองตลาด จุดซื้อขายดอกไม้แหล่งใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เทศกาลลอยกระทงปีนี้ การซื้อขายค่อนข้างเงียบเหงา ยอดจองซื้อกระทง และอุปกรณ์ลดลง ขณะที่ราคาวัสดุอุปกรณ์ทำกระทงภาพรวมถูกลงเช่นกัน

เช่น น.ส ญาสุมินทร์ คงสุขกาย เจ้าของร้านมาลาดอกไม้บูชา บอกว่า ยอดจองซื้อกระทงสดปีนี้ลดลง เมื่อเทียบกับปีที่แล้วช่วงเวลาเดียวกันที่มีประมาณ 1,000  ใบ ปีนี้มียอดจองเพียง 800 ใบ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม ส่วนสำคัญที่หายไปคือครูนักเรียน ที่เพิ่งจะเปิดเทอม รวมถึงสัดส่วนการซื้อผ่านออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าครึ่ง ของยอดขายรวม ทำให้บรรยากาศการขายหน้าร้านค่อนข้างเงียบเหงา 


ส่วนราคากระทงดอกไม้สดสำเร็จรูป ยังคงขายที่ราคาเดิม เหมือนปีที่ผ่านๆมา ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 50 ถึง 1,000 บาทแล้วแต่ขนาดและความปราณีต ขณะที่ดอกไม้สดปีนี้ราคาถูกลงเช่นดอกดาวเรือง 100 ดอกขาย 30 ถึง 100 บาทแล้วแต่ขนาด กล้วยไม้ ราคาลดลงเหลือ 70-80 บาทจากช่วงก่อนโควิดที่ราคา 120-150 บาท ขณะที่ วัสดุที่เป็นของแห้ง เช่น ธูป ตะปู เทียน ราคาขยับขึ้นแต่ไม่มากนัก 

ด้าน นส.นพรัตน์ ตั้งต้นวงศ์ เจ้าของร้านพี่ติ๋ม จำหน่ายใบตอง และต้นกล้วยทำกระทงนานเกือบ 20 ปี ระบุว่า ปีนี้ถือว่า เหงาอย่างมาก ทุกปีก่อนวันลอยกระทง 3-4 วัน จะต้องมีลูกค้ามาเดินหาซื้อของทำกระทงอย่างแน่นขนัด ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและครู เช่นเดียวกับยอดจองซื้อ ที่น้อยลงกว่าครึ่ง อย่างไรก็ตามยังมีหวังรอลุ้นอีก 1-2 วัน ว่าจะมีคนมาซื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่

สำหรับราคาใบตองตานี ใช้ทำกระทงปีนี้ราคาลดลง ส่วนใหญ่ราคามัดละ 80 บาท จากที่เคยขายมัดละ 90 บาท ขณะที่แว่นกล้วยหรือต้นกล้วยที่นำมาทำเป็นกระทงยังคงขายราคาถุงละ 100 บาทเช่นเดิม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ