fbpx

เกษตรฯ สั่งเตรียมรับมือน้ำท่วมจ. เพชรบุรี

เพชรบุรี 10 พ.ย. – “รมว. เกษตรฯ” สั่งกรมชลประทานพร้อมรับสถานการณ์น้ำในจ. เพชรบุรี หลังฝนตกหนักในพื้นที่ คาดน้ำจากเขื่อนเพชรจะถึงตัวเมืองเพชรบุรีเย็นวันนี้ “อลงกรณ์” อำนวยการติดตั้งเครื่องจักร-เครื่องมือเพื่อป้องกันและบรรเทาผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตร


นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มอบหมายให้อำนวยการหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ ในการเตรียมรับสถานการณ์น้ำในจังหวัดเพชรบุรีเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและเกษตรกรเนื่องจากคาดว่า ช่วงเย็นวันนี้อาจมีน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในตัวเมืองเพชรบุรีซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ

ทั้งนี้ เกิดฝนตกหนักในจังหวัดเพชรบุรีเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ทั้งพื้นที่เหนือและใต้อ่างเก็บน้ำ 3 แห่งคือแก่งกระจาน แม่ประจันต์ และห้วยผาก จึงได้เป็นประธานการประชุมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมที่โครงการชลประทานเขื่อนเพชร โดยมีนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าเพชรบุรี และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย ซึ่งที่ประชุมจึงกำหนดแผนการเร่งระบายน้ำในคลองชลประทานหลัก 4 สายและแม่น้ำเพชรบุรีออกทะเลเพื่อให้มีผลกระทบต่อชุมชนและพื้นที่เกษตร 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีน้อยที่สุด พร้อมกันนี้ได้แจ้งเตือนล่วงหน้าให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำและในพื้นที่ลุ่มต่ำยกของขึ้นที่สูง ระมัดระวังเรื่องไฟฟ้า และย้ายสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะคันกั้นน้ำเพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่ง


ขณะนี้กรมชลประทานได้ระดมเครื่องสูบน้ำ-เครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องจักรกลมาแล้ว รวมทั้งได้ประสานเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือและกระทรวงกลาโหมเพื่อช่วยเหลือจังหวัดเพชรบุรีอย่างเต็มที่

นายอลงกรณ์กล่าวว่า การเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำตามแผนที่วางไว้ จะทำให้น้ำท่วมครั้งนี้คลี่คลายได้โดยเร็ว ส่วนพื้นที่เกษตรที่ได้รับความเสียหายจะได้รับการดูแลช่วยเหลือเยียวยาจากทางราชการโดยเร็ว นอกจากนี้ยังชี้แจงเพิ่มเติมกรณีอ่างเก็บน้ำห้วยกวางโจนแตกว่า เป็นอ่างขนาดเล็กอยู่ในพื้นที่ชายเขาตะวันตกเขตอำเภอหนองหญ้าปล้อง ความจุ 150,000 ลบ.ม. ที่กรมชลประทานโอนให้ท้องถิ่นไปแล้ว ซึ่งฝนตกหนักจนอ่างเก็บน้ำเสียหาย ทำให้มีน้ำท่วมหลายสิบหลังคาเรือนซึ่งทางจังหวัดได้เข้าไปช่วยเหลือในทันที โดยสำนักงานชลประทานที่ 14 ได้ส่งเครื่องจักรกลเข้าไปซ่อมแซมให้แล้ว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.