fbpx

กรมอุทยานฯ เผยพบซากหมูป่าตายด้วยโรคระบาด 28 ตัว

ชุมพร 3 พ.ย. – เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนล่าง) รายงานพบซากหมูป่าตายด้วยโรคระบาด 28 ตัว


นายอาทร กำลังใบ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนล่าง) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ขสป. ร่วมกับ สพ.ญ.กิจตาภรณ์ แสงจันทร์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชุมพร รวมทั้งนายจรูญศักดิ์ นุ่นแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ร่วมกันตรวจสอบตามที่ชุดเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ชุดที่ 2 จุดสกัดดวงเจริญ ขสป.อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนล่าง) ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากหมูป่าตาย 28 ตัว

ทั้งนี้ ซากมีสภาพอืด ส่งกลิ่นเหม็น บางซากเน่าเปื่อยเหลือแต่กระดูก จากการตรวจสอบโดยละเอียดคาดว่า บางซากตายมาแล้วอย่างน้อย 7-10 วัน และบางซากเพิ่งตายประมาณ 2-3 วัน ลักษณะการตายที่พบคล้ายทยอยตาย แต่ละตัวตายแบบเฉียบพลัน ซากบวม พอง ไม่มีจุดเลือดออก หรือจ้ำเลือด คาดว่าเกิดจากโรค PRRS (Porcine Reproductive and Respiratory Syndrome) ซึ่งเป็นโรคระบาดเกิดจากเชื้อไวรัส สัตวแพทย์จึงแนะนำให้กำจัดซากหมูป่าโดยการฝังกลบ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และโรยปูนขาวรอบๆ จุดที่พบซาก รวมทั้งเพิ่มการเฝ้าระวังโรคในหมูป่าฝูงอื่นๆ ต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ