fbpx

ปัดรัฐไฟเขียว ‘คิงส์เกต’ เปิดเหมืองทองใหม่

กรุงเทพ 2  พ.ย.-โฆษกรัฐบาล ปัดไฟเขียว ‘คิงส์เกต’ เปิดเหมืองทองใหม่ แลกเลื่อนแถลงคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ ย้ำ การเจรจายึดประโยชน์สูงสุดของประเทศเป็นหลัก 


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่ากรณีบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด เจ้าของเหมืองอัครา เลื่อนการแถลงคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ กรณี นายกรัฐมนตรี ใช้กฎหมายมาตรา 44 ของ คสช. ระงับการทำเหมืองแร่ทองคำชาตรี โดยเลื่อนจากเดิมในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 เป็นวันที่ 31 มกราคม 2565 ขณะนี้กำลังเตรียมการเปิดเหมืองทองคำชาตรี บริเวณรอยต่อของ จ.พิจิตร, จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์นั้น ถูกระบุว่า รัฐบาลกำลังเจรจาแลกเปลี่ยน อะไรบางอย่าง 

โฆษกรัฐบาล ยืนยันขณะนี้ทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อหาข้อยุติร่วมกัน ถือเป็นเรื่องปกติ ต้องดำเนินการควบคู่ไปกับกระบวนการอนุญาโตตุลาการ และเป็นไปตามคำแนะนำของอนุญาโตตุลาการ ต้องการให้ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจากัน เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อทุกฝ่าย ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยจะแพ้คดีในชั้นอนุญาโตตุลาการ เพราะหากคณะกรรมการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างไทยกับบริษัท คิงส์เกต สามารถเจรจาจนได้ข้อยุติ ย่อมเป็นผลดีมากกว่าการให้คณะอนุญาโตตุลาการออกคำชี้ขาด


นายธนกร กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลมุ่งรักษาประโยชน์ของชาติ ไม่ให้เกิดความเสียหายเหมือนกรณีทุจริตจำนำข้าวอย่างแน่นอน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ กำชับว่า จะไม่ปล่อยให้เกิดการทุจริตใดๆ ทางที่ดี นพ.ชลน่าน ควรเรียกอดีตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยกลับมารับผิดชอบความผิดของตัวเองก่อนจะดีกว่า ถึงแม้จะอ้างว่าไม่ได้กระทำความผิดเอง แต่กลับปล่อยให้รัฐมนตรีในรัฐบาลตัวเองทุจริต จนถูกศาลตัดสินจำคุกในที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กโจ๊ก” นำจับ “โทนี่” ทุนจีนสีเทา บุกค้น 33 จุดทั่วประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. นำหมายจับควบคุมตัว นายโทนี่ 1 ใน 5 เครือข่ายทุนจีนธุรกิจสีเทา หลังเข้าตรวจค้นบริษัทย่านห้วยขวาง กรุงเทพฯ และยังเข้าค้นพื้นที่ 9 จังหวัด รวม 33 จุด ที่เชื่อมโยงธุรกิจสีเทา

คนตายมาสั่งลาก่อนเผา

คุณยายเลือน หนูผัน อายุ 93 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา กำหนดการฌาปนกิจศพช่วงบ่ายวันนี้ แต่ขณะกำลังจะเคลื่อนศพ ญาติถูกร่างทรงซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณของคุณยายเลือน เรียกลูกหลานทุกคนมาสั่งเสียก่อนออกจากร่างทันพิธีเผา

ตร. ค้นบ้านหรูแก๊งตู้ห่าว แต่ขนย้ายสิ่งของ-รถหรูไปก่อน

“พล.ต.อ.ต่อศักดิ์” นำกำลังเข้าตรวจค้นหมู่บ้านหรูย่านซอยลาซาล เอี่ยวเครือข่าย “ตู้ห่าว” พบขนย้ายข้าวของในบ้านและรถหรูออกไปตั้งแต่ “ตู้ห่าว” เข้ามอบตัว

ข่าวแนะนำ

“กระทิง” แจงเส้นทางการเงิน ย้ำชัดไม่ได้ชวนลงทุน

“กระทิง” ให้ข้อมูลดีเอสไอ นานกว่า 5 ชม. หอบรายการเดินบัญชี แจงเส้นทางการเงิน พร้อมย้ำชัด ไม่ได้ชวน “บอล-โต๋” ลงทุน