fbpx

สมาพันธ์ขนส่งฯ ยืนยันหยุดวิ่งรถทั่วประเทศ 20% 7 วันแน่

กระทรวงคมนาคม 1 พ.ย.-ประธานสมาพันธ์ขนส่งฯ ยืนยันหลังเข้าพบรัฐมนตรีคมนาคม หยุดวิ่งรถทั่วประเทศ 20% 7 วันแน่นอน ย้ำข้อเรียกร้องรัฐบาลตรึงราคาดีเซล ลิตรละ 25 บาท เตรียมยกระดับเคลื่อนไหวใหญ่ 16 พฤศจิกายนนี้


นายอภิชาติ  ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการภาคขนส่ง  เข้าพบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อหาทางออก กรณีสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย มีมติให้หยุดบริการเดินรถ 20% ของการขนส่งสินค้าทั้งประเทศ เป็นเวลา 7 วัน  พร้อมจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์หยุดให้บริการ TRUCK POWER2  ที่สถานีขนส่งลาดกระบัง และย่านพุทธมณฑล  หลังผู้ประกอบการขนส่งประสบปัญหาภาวะราคาน้ำมันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลกระทบต่อต้นทุน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 25 บาทเป็นเวลา 1 ปี

นายอภิชาติ ระบุว่า มาตรการหยุดการเดินรถทั่วประเทศร้อยละ 20 ป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ที่เป็นสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ย้ำว่า ไม่ใช่ม็อบ แต่เป็นเพราะผู้ประกอบการฯ ประสบความเดือดร้อนจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงโควิด 


ทั้งนี้ สาเหตุที่เรียกร้องให้ลดราคาน้ำมันดีเซลเหลือ ลิตรละ 25 บาทเพราะคิดว่ารัฐบาลสามารถดำเนินการได้ด้วยการลดอัตราการเก็บภาษีสรรพสามิต  ส่วนที่จะหยุดการเดินรถร้อยละ 20 เป็นเวลา  7 วันนั้น เพื่อดูสถานการณ์ในที่ตั้ง จากนั้นจะประเมินเพื่อยกระดับความเคลื่อนไหว พร้อมย้ำ ไม่ได้ต้องการเอาประชาชนมาเป็นตัวประกัน  โดยจะให้เวลารัฐบาลพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหาก่อนนัดเคลื่อนไหวอีกครั้งในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้

นายอภิชาติ ระบุอีกว่า ส่วนการหารือกับรัฐมนตรีสมาคมและผู้แทนจากกระทรวงพลังงานในวันนี้  ได้ข้อสรุปที่ยังไม่เป็นที่พอใจ อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณรัฐมนตรีคมนาคมที่พร้อมรับฟังปัญหาและจะพยายามหาแนวทางแก้ไข ส่วนการชี้แจงจากทางฝั่งกระทรวงพลังงานยังคงเป็นแผ่นเสียงตกร่องที่ยืนยันว่ารัฐบาลจะยังคงสนับสนุนงบประมาณในใช้ไบโอดีเซล 100% จะยังไม่ลดอัตราการเก็บภาษีสรรพสามิต โดยต้องนำเรื่องไปหารือกับกระทรวงการคลังก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด