fbpx

รัฐมนตรีพาณิชย์สั่งเฝ้าติดตามไม่ให้สินค้าขาดตลาดหากหยุดเดินรถ

นนทบุรี 28 ต.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์ สั่งเฝ้าติดตามไม่ให้สินค้าขาดตลาดหลังสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยจะหยุดการเดินรถหวั่นกระทบผู้บริโภค ปลื้ม 27 ผลงานสามารถทำได้จริง วางกรอบเดินหน้าสางต่อปีหน้า


นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ทางสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้ภาครัฐปรับลดราคาน้ำมันดีเซลลงมาไม่เช่นนั้นจะหยุดการเดินรถให้บริการที่อาจจะกระทบต่อภาคการขนส่งสินค้าอุปโภคและบริโภคจนทำให้กระทบต่อผู้บริโภคทั่วประเทศด้วยนั้น ในเรื่องนี้ ทางกรมการค้าภายในและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเท่าที่ได้รับรายงานขณะนี้ ผู้ประกอบการรถบรรทุกสินค้ายังให้บริการอยู่ยังไม่ได้หยุดการเดินรถแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ทางกรมการค้าภายในได้มีการหารือและเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะได้พูดคุยกับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่และห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศไว้บ้างแล้ว ไม่ใช่เฉพาะกรณีเท่านั้น โดยผลกระทบจากปัญหาโควิดหรือแม้แต่ผลกระทบด้านน้ำท่วมในหลายพื้นที่ให้ผู้ผลิตสินค้าและห้างสรรพสินค้าช่วยกันดูแลในด้านของสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคจะต่องไม่ให้เกิดการขาดแคลนแต่อย่างใด โดยให้มีการบริการและจัดการให้สินค้ามีเพียงพอต่อความค้องการของประชาชนทั่วประเทศ หากมีการหยุดเดินรถบรรทุกสินค้าจะได้มีสินค้าในแต่ละห้างสรรพสินค้าอย่างเพียงพอและจะต้องไม่ทำให้ประชาชนต้องเดือดร้อนในทุกกรณี ซึ่งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นห่วงเรื่องของสินค้าจะต้องมีอย่างเพียงพอและให้มีการติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิดได้ต่อไป


สำหรับผลงาน 2 ปี ภายใต้บริหารงานของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์นั้น โดยสามารถบริหารจัดการ ซึ่งผลงานเด่นในรอบ 2 ปีทั้งหมด 27 ผลงานด้วยกัน สร้างความเข้มแข็งให้ภาคธุรกิจและช่วยเหลือภาคเกษตรกรและประชาชนได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะโครงการประกันรายได้เกษตรกร พืชหลัก 5 ชนิด ที่ช่วยเหลือเกษตรกรทั้งสิ้น 7.8 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็น ข้าว 4.68 ล้านครัวเรือน ยางพารา 1.83 ล้านครัวเรือน มันสำปะหลัง 0.52 ล้านครัวเรือนปาล์มน้ำมัน 0.37 ล้านครัวเรือน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 0.45 ล้านครัวเรือน และอีกหลายโครงการที่เดินหน้าไปด้วยดีและจะเดินหน้าต่อไปในปีที่ 3 หรือในปี 2565 นี้ลากหลายทั่วทุกภูมิภาคทั่วไทย

อย่างไรก็ตาม แม้ทั่วโลกยังจะต้องเจอปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 อยู่ต่อไป แต่กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งอยู่เฉยได้ปรับแนวทางการทำตลาดด้านการส่งออกสินค้าไทยตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเพื่อให้สินค้าไทยมีช่องทางส่งออกไปตลาดต่างประเทศได้ โดยผ่านแนวทางการส่งเสริมการค้ารูปแบบใหม่ สู่ New Normal ซึ่งปรับยุทธศาสตร์ให้สอดคล้องรับมือกับภาวะวิกฤตโควิดสร้างมูลค่าการค้าให้เกิดขึ้นรวมกว่า 158,113 ล้านบาท ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย มากกว่า 14,000 ราย ผ่านการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆมากมาย โดยในปีหน้าจะมีการเจรจารูปแบบการค้าดังกล่าวให้มากขึ้นเพื่อดึงเงินตราต่างประเทศให้เข้ามาในไทยเพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เตรียมแผนงานต่างๆในปีหน้าไว้พร้อมแล้วการเจรจาการค้ารูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ รวมทั้งยังมีแนวทางการดูแลสินค้าภายในประเทศและแนวทางส่งเสริมสินค้าเกษตรและผลไม้ให้มีช่องทางจำหน่ายต่อเนื่องลดผลกระทบสินค้าล้นตลาดอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ