fbpx

มองนโยบายรัฐส่งผลดีต่อโมเดิร์นเทรด แนะเร่งดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

กรุงเทพฯ 26 ต.ค.-หอการค้าไทย มองนโยบายรัฐ ส่งผลดีต่อโมเดิร์นเทรด แนะเร่งดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ช่วยฟื้นภาคท่องเที่ยว 


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 5 ในปี 65 ต้องเร่งการส่งเสริมการลงทุน เมื่อได้เปิดประเทศ ต้องหาทางดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาให้ได้อย่างน้อย 10 ล้านคน เพื่อเข้ามาใช้จ่ายในประเทศ  สำหรับจีดีพีของกลุ่มค้าปลีก คาดว่าขยายตัวร้อยละ 2 เติบโตใกล้เคียงกับ จีดีพีของประเทศ โดยโมเดิร์นเทรด มีสัดส่วนร้อยละ 65 ของค้าปลีกทั้งระบบ 

นางสาวชลิดา จันทร์สิริพงศ์  เลขานุการคณะกรรมการกลุ่มค้าปลีกและบริการ สภาหอการหอการค้าไทย กล่าวว่า มาตรการภาครัฐ ทั้ง คนละครึ่ง ยิ่งใช้ยิ่งได้  เราเที่ยวด้วยกัน ทัวร์เที่ยวไทย เริ่มเข้ามาเป็นปัจจัยบวกช่วยเหลือ โมเดิร์นเทรด ค้าปลีก หลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 คาดว่าเมื่อฉีดวัคซีนครอบคลุมทั้งประเทศร้อยละ 70 ภายในปี 64 จะสร้างความเชื่อมั่นต่อการบริโภคและการลทุน ทำให้โมเดิร์นเทรดกลับมาเปิดให้บริการได้ปกติ


อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามปัจจัยลบ เกี่ยวกับความกังวลแผนกระจายวัคซีนที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง ภาระหนี้ครัวเรือน ผลกระทบจากน้ำท่วมหลายพื้นที่ยังมีความเสียหายพืชเกษตร และการเก็บเกี่ยว  ทรัพย์สิน ที่อยู่อาศัย  ปัญหาการว่างงาน ที่มีผลกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน ปัญหาการเมือง ยังมีการชุมนุมประท้วง อย่างต่อเนื่อง 

ภาคธุรกิจ Modern Trade จึงเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยนำค่าใช้จ่ายจัดหาวัคซีนและช่วยเหลือลูกจ้าง หรือร้านค้าในศูนย์การค้า รายจ่ายฟื้นฟูนสภาพร้านค้า หลังปิดกิจการเป็นเวลานาน หักลดหย่อนภาษีได้ การมีแผนช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี การปล่อยสินเชื่อ เงื่อนไขผ่อนปรนให้กับ ภาคธุรกิจ Modern Trade เพื่อฟื้นฟูกิจการจากปัญหาทั้งน้ำท่วมและโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย