fbpx

สหพันธ์ขนส่งฯ เดินหน้า Truck Power ขอดีเซล 25 บาท

กรุงเทพฯ 18 ต.ค.-สหพันธ์การขนส่งทางบกฯ ปฏิเสธคำร้องขอ รมว.พลังงาน เดินหน้าจัดกิจกรรมแสดงพลัง Truck Power นำรถบรรทุกรวมตัว 4 เส้นทางรอบนอกกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พรุ่งนี้ ขอราคาดีเซล 25 บาทต่อลิตร นาน 1 ปี   


ในวันนี้ (18 ต.ค. ) สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เข้าพบนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หารือร่วม เรื่องราคาน้ำมันแพง โดยทางสหพันธ์ ขอให้ตรึงราคาดีเซลที่ 25 บาท จากที่นโยบายรัฐบาลประกาศดูแลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร  

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทาง นายสุพัฒนพงษ์ ได้ขอให้ สหพันธ์ฯ ยกเลิกกิจกรรม Truck Power  ในวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) ที่กลุ่มจะออกมาเคลื่อนไหวโดย นำรถขนส่ง รถบรรทุก มารวมตัวและขับวนช้าๆ ในเส้นรอบนอกกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวม 4 เส้นทาง 6 จุด จุดละ 100-200 คัน เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ให้รัฐบาลเร่งเข้ามาดูแลเรื่องราคาน้ำมันแพง ซึ่งทางสหพันธ์ ฯยืนยันว่า จะจัดกิจกรรมต่อ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฏหมาย ขับช้าๆบนเส้นทางถนน   เป็นเรื่องเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาบริหารจัดการ ไม่ได้เป็นเรื่องการเมืองแต่อย่างใด  


ทั้งนี้ ผู้ประกอบการขนส่ง เรียกร้องให้ รัฐบาลดูแลราคาดีเซล ไม่เกิน 25 บาท/ลิตร ทั้งในส่วนของประชาชน และรถบรรทุก เป็นระยะเวลาหนึ่งปี หรือจนกว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันแพงจะคลี่คลายจนราคาต่ำกว่าลิตรละ 25 บาท จากที่ปัจจุบันรัฐบาลประกาศดูแล ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ที่เรียกร้องเช่นนี้ก็เนื่องจากว่า ผู้ประกอบการเดือดร้อนจาก โควิด-19 การขนส่งลดลงประมาณร้อยลบะ 40-50 และยังได้รับผลกระทบจากน้ำมันแพง   ซึ่งการดำเนินการรัฐบาลสามารถลดราคาได้ โดย ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันภาคขนส่ง1-2 บาท/ลิตร  จากขณะนี้เสียภาษีในอัตรา 5.99 บาทต่อลิตร   ลดส่วนผสมหรือยกเลิกการผสม ไบโอดีเซล  เป็นการชั่วคราว จากที่ขณะนี้บี 100 ราคา 44.44 บาท/ลิตร หากยกเลิกผสม ราคาก็จะลดลงได้ประมาณ 2 บาท/ลิตร หรือรัฐอาจจจะใช้ เงินในกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มาร่วมชดเชยราคาดีเซลก็ได้   

“ราคาดีเซลพุ่งสูงอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมาทะลุลิตรละ 30 บาท และกระทบต่อต้นทุนการขนส่ง ทุก 100 กิโลเมตรต้นทุนเพิ่มขึ้น ร้อยละ 10  เริ่มเห็นผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่งตั้งแต่ราคาเริ่มแตะระดับ 27 – 28 บาทต่อลิตร ธุรกิจขนส่งอาการสาหัสมานาน 6-7 เดือน  ที่ผ่านมายื่นหนังสือถึงรัฐบาลไปหลายครั้ง แต่ไม่เคยได้รับการเหลียวแล  ส่วนบี 20 ส่วนใหญ่ รถบรรทุกไม่ได้ใช้ เพราะกระทบต่อหัวฉีด ดังนั้น จึงขอให้รัฐบาลตรึงราคาน้ำราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาท เป็นระยะเวลาหนึ่งปี หรือจนกว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันแพงจะคลี่คลาย

 ปัจจุบันมีรถบรรทุกในภาคธุรกิจขนส่งที่จดทะเบียนถูกต้องทั่วประเทศ 1.4  ล้านคัน ในส่วนนี้เป็นสมาชิกสหพันธ์การขนส่งประมาณ 4 แสนคัน  ทั้งนี้ ทาง กระทรวงพลังงาน ขอเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อนำข้อเสนอหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี  ซึ่งอาจจจะหาแนวทางช่วยเหลือลดราคาดีเซลเฉพาะกลุ่มเป็นหลัก “นายอภิชาติ กล่าว


สำหรับ วันพรุ่งนี้ ( 19 ต.ค.)กิจกรรม Truck Power ทางสมาชิก สหพันธ์ฯจะออกมาเคลื่อนไหวโดย  ประมาณ 10.00 น. รถขนส่ง รถบรรทุก ออกมารวมตัวและขับวนช้าๆ ในเส้นรอบนอกกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวม 4 เส้นทาง 6 จุด เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ให้รัฐบาลเร่งเข้ามาดูแลเรื่องราคาน้ำมันแพง แต่จะไม่ปิดถนน ไม่เข้ามาในเมืองกรุงเทพ หรือ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ได้แก่ เส้นทางถนนพระราม 2เชื่อมต่อกาญจนาภิเษก ,ถนนบางนาตราด เชื่อมต่อกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันตก (บางพลี) จ.สมุทรปราการ (ไม่เข้าเขตกรุงเทพฯ) , ถนนสายเอเชีย เชื่อมต่อบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ไม่เข้าเขตกรุงเทพฯ), ถนนมิตรภาพ เชื่อมต่อพหลโยธิน จ.สระบุรี (ไม่เข้ากรุงเทพฯ).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้