fbpx

เขื่อนกระเสียวเต็มแล้ว ปรับลดการระบายช่วย 8 อำเภอ

สุพรรณบุรี 18 ต.ค. – รมช. “ประภัตร” ย้ำกรมชลประทานเร่งปรับแผนบริหารจัดการน้ำอ่างเก็บน้ำเขื่อนกระเสียว จ. สุพรรณบุรี ซึ่งขณะนี้เต็มความจุแล้ว ล่าสุดโครงการชลประทานพื้นที่ลดการระบายน้ำลงเพื่อให้เกษตรกร 8 อำเภอเกี่ยวข้าวได้ รวมทั้งทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนเฝ้าระวังน้ำท่วมสูง 


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ได้ตรวจสถานการณ์น้ำที่อ่างเก็บน้ำกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี พร้อมกำชับให้ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียวปรับแผนบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียวอย่างเหมาะสมเนื่องจากน้ำเต็มความจุและคาดว่า จะมีน้ำจากฝนที่ตกต่อเนื่องเติมเข้ามาอีกมาก 

ทั้งนี้ น้ำที่ไหลผ่านทางระบายน้ำล้น (สปิลเวย์) จะไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีน จะมีผลให้ระดับน้ำแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้นอีก ทั้งที่แม่น้ำท่าจีนต้องรับน้ำจากหลายพื้นที่อยู่แล้ว ล่าสุด ได้รับรายงานจากกรมชลประทานว่า จะปรับลดระบายน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรหลายอำเภอที่อยู่ใต้เขื่อนกระเสียวให้เก็บเกี่ยวข้าวได้ 


นายมาโนช ตุ้มทอง อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียวกล่าวว่า ได้ทำหนังสือเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนเฝ้าระวังน้ำท่วมสูงอย่างใกล้ชิด โดยพื้นที่ต้องเฝ้าระวังมี 8 อำเภอได้แก่ อ.หนองหญ้าไซ เดิมบางนางบวช สามชุก ศรีประจันต์ เมือง บางปลาม้า อู่ทอง และสองพี่น้อง

ขณะนี้ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียว 306 ล้าน ลบ. ม. คิดเป็น 102% โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีฝนตกบริเวณเหนือเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลลงอ่างประมาณ 10-16 ล้านลบ.ม. ต่อวัน จากการประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทานโครงการกระเสียวเพื่อร่วมกันพิจารณาการบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียวมีมติให้ระบายน้ำในปริมาณที่สัมพันธ์กับปริมาณน้ำไหลลงอ่าง ขณะนี้ระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำกระเสียววันละ 10 ล้านลบ. ม. ต่อวัน โดยการระบายน้ำเป็นปริมาณมากเช่นนี้จะระบายเพียง 3 วันเท่านั้น โดยหากไม่มีฝนตกมาเพิ่มจะปรับลดลงจนกว่าสถานการณ์น้ำจะเป็นปกติ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน